Đường dẫn truy cập

Bạo động ở Hà Tĩnh: Công an, cán bộ bị đánh trọng thương


Hàng trăm nông dân tấn công trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đập phá đồ đạc, và đánh trọng thương một số quan chức có liên quan tới vụ tranh chấp đất đai ở địa phương.

Bản tin của AFP ngày 16/8 trích dẫn thông tin trong nước cho biết bạo động tối ngày 14 rạng sáng ngày 15 xuất phát từ việc chính quyền bắt giữ một thanh niên 27 tuổi tên Đặng Văn Công bị bắt cùng ngày với cáo buộc chống lại người thi hành công vụ trong vụ tịch thu đất đai mà dân tố cáo là có tham nhũng.

Trong số những cán bộ bị tấn công phải nhập viện cấp cứu có Phó Chủ tịch, Chủ tịch xã Yên Lộc, và Trưởng Công an huyện Can Lộc. Một số người khác bị thương nhẹ.

Truyền thông của nhà nước dẫn lời Chủ tịch xã Yên Lộc từ bệnh viện cho biết tối ngày 14/8, hàng trăm dân chúng tới ném đá và cắt điện trụ sở Ủy ban xã, đòi thả anh Công.

Ông Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bao vây trong trụ sở tới 3 giờ sáng hôm sau thì bị khoảng 20 thanh niên vác gậy xông vào tấn công, gây thương tích nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn đài VOA tối 16/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Can Lộc phụ trách mảng kinh tế-nông nghiệp phủ nhận tin xảy ra bạo động tại xã Yên Lộc vì tranh chấp đất đai. Ông Võ Hữu Hào cho biết:

“Nói chung là cái việc chỗ Yên Lộc là việc của cơ quan chức năng. Họ đang làm việc thôi, nhưng chắc là không có vấn đề gì đâu. Việc này là việc bình thường mà, việc giải quyết nhân sự giữa một số công dân, thế thôi. Không có bạo động đâu. Có việc chi mà bạo động. Việc này là do một số phần tử quá khích nó làm thế thôi, chứ không có vấn đề gì.”

Trong thời gian gần đây, các vụ bạo động vì tranh chấp đất đai giữa dân với quan chức chính quyền trở nên khá phổ biến.

Một trong những vụ gây xôn xao công luận chưa được giải quyết là vụ nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, người đã dùng bom mìn tự chế và súng hoa cải chống lại lực lượng công quyền đến cưỡng chế đất đai.

Nguồn: AFP, Bangkok PostXS
SM
MD
LG