Đường dẫn truy cập

Bạo động leo thang tại Burundi


Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza.

Những nguồn tin an ninh ngày thứ Bảy cho biết có 11 nhân viên cảnh sát Burundi bị thương trong một loạt các vụ tấn công các trạm cảnh sát tại thủ đô Bujumbura bằng lựu đạn vào đêm thứ Sáu.

Các người chứng kiến nói tiếng súng và tiếng nổ có thể được nghe từ 9 giờ tối giờ địa phương ngày thứ Sáu và kéo dài vài giờ đồng hồ tại thủ đô Burundi.

Một viên chức cảnh sát đổ lỗi những cuộc tấn công là do các người biểu tình chống lại nỗ lực ra tranh cử lần thứ ba của Tổng thống Pierre Nkurunziza gây ra.

Tổ chức nhân quyền Aprodeh nói có ít nhất 70 người thiệt mạng kể từ cuối tháng 4 vừa qua trong những cuộc biểu tình chống lại nỗ lực tiếp tục cầm quyền của Tổng thống Nkurunziza.

Cuộc bầu cử được ấn định vào ngày 15 tháng 7 tới.

Các nhà hoạt động đối lập nói việc tái tranh cử của ông Nkurunziza là bất hợp hiến và vi phạm một thỏa thuận hòa bình trước đây nhằm chấm dứt cuộc nội chiến.

Những người ủng hộ ông Nkurunziza nói trong nhiệm kỳ đầu tiên tổng thống được bổ nhiệm chứ không phải được bầu, nên việc ông ra tranh cử nhiệm kỳ 3 là hợp pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG