Đường dẫn truy cập

Bangladesh và Việt Nam đặt mục tiêu tăng mậu dịch 2 tỷ đôla vào năm 2020


Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid (Ảnh: VietnamPlus)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid (Ảnh: VietnamPlus)

Bangladesh và Việt Nam đặt mục tiêu mậu dịch thương mại song phương trong ba năm tới mỗi năm gần 2 tỷ đôla, so với mức gần 1 tỷ đôla như hiện nay, hãng tin Reuters trích lời một viên chức hội doanh nghiệp cho biết hôm 5/3.

Ông Mohammad Shafiul Islam, Chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh, nói: "Hôm nay chúng tôi vừa có cuộc gặp với Chủ tịch Việt Nam và tập trung vào thương mại và đầu tư.”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm Bangladesh hôm Chủ nhật 4/3. Hiện nay, khối lượng thương mại hàng năm giữa hai nước trị giá 900 triệu đôla. Ông Islam nói rằng mục đích là tăng gấp đôi giá trị thương mại trong những năm tới.

Bangladesh chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp như gạo và các sản phẩm chăn nuôi từ Việt Nam, trong khi xuất khẩu cho Việt Nam các mặt hàng như dệt may, da và các sản phẩm từ da, các sản phẩm nhựa và dược phẩm.

Trước đó, ông Trần Đại Quang đã gặp Thủ tướng Sheikh Hasina và Bangladesh tìm kiếm sự hợp tác của Việt Nam trong việc tìm giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng của gần 700.000 người tị nạn Hồi giáo Rohingya đến từ nước láng giềng Myanmar.

Bà Hasina nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng nhà lãnh đạo Việt Nam đã bảo đảm với Bangladesh rằng Việt Nam sẽ ủng hộ Bangladesh.

Cả Việt Nam và Myanmar đều là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Trong chuyến công du của ông Trần Đại Quang, Bangladesh và Việt Nam cũng đã ký kết ba bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác trong ngành thủy sản, chăn nuôi, công nghiệp và giao lưu văn hoá.

VOA Express

XS
SM
MD
LG