Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc lo ngại sẽ có thêm tai nạn hạt nhân


Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovich (phải) và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thăm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraina, 20/4/2011

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon đã cảnh báo rằng thế giới phải được chuẩn bị để ứng phó với các tai nạn hạt nhân khác giống như trường hợp xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản và Chernobyl ở Ukraina.

Lên tiếng tại Kyiv hôm Thứ Tư, sau chuyến viếng thăm kỷ niệm năm thứ 25 ngày xảy ra tai họa Chernobyl, ông Ban Ki-moon cho biết, sự gia tăng các nhà máy điện hạt nhân dường như không thể tránh được trong thế giới thiếu năng lượng của chúng ta. Ông nói rằng nhà máy điện hạt nhân là một chọn lựa hợp lý về năng lượng sạch trong thời kỳ mà các nguồn lực đang khan hiếm hơn.

Nhưng ông nói rằng sự lan tràn năng lượng hạt nhân có phần chắc sẽ đưa tới thêm các tai nạn. Ông tin là tình trạng biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục sẽ gia tăng hiểm nguy cho con người, khí hậu sẽ khắc nghiệt hơn, ý ông muốn nhắc tới trận sóng thần tàn phá nhà máy điện Fukushima.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc phát biểu như vậy sau chuyến đi thị sát lò phản ứng hạt nhân Chernobyl bằng máy bay trực thăng.

XS
SM
MD
LG