Đường dẫn truy cập

Bản đồ hoạt động thể dục GPS khơi lên lo ngại về an ninh quân sự


Một phần bản đồ nhiệt cho thấy phi trường Kandahar ở Afghanistan, được tạo ra bằng việc theo dõi các hoạt động thể dục thông qua dữ liệu GPS
Một phần bản đồ nhiệt cho thấy phi trường Kandahar ở Afghanistan, được tạo ra bằng việc theo dõi các hoạt động thể dục thông qua dữ liệu GPS

Quân đội Mỹ cho biết họ đang duyệt xét lại các chính sách của mình sau khi một bản đồ toàn cầu về hoạt động thể dục thu hút sự chú ý tới những lo ngại về an ninh liên quan đến các địa điểm của các căn cứ Mỹ ở nước ngoài và các chuyển động của binh sĩ.

Công ty Strava công bố cái gọi là bản đồ nhiệt của họ về hoạt động của người sử dụng trong tháng 11, cho thấy các tuyến đường mà hàng triệu người dùng đã đi bộ, chạy bộ và đạp xe đạp, với những tuyến đường thường sử dụng nhất xuất hiện với màu sáng hơn. Công ty này cho biết họ loại ra các hoạt động mà người dùng đánh dấu là riêng tư hoặc những hoạt động diễn ra ở những khu vực mà người ta không muốn công khai.

Các hoạt động này được theo dõi bằng cách sử dụng các thiết bị được hỗ trợ bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) từ các nhà sản xuất như Fitbit, Garmin và Polar. Và thậm chí dù một số hoạt động đã được loại ra, Strava cho biết bản đồ của họ bao gồm 1 tỉ hoạt động từ năm 2015 đến tháng 9 năm 2017.

Báo The Washington Post đưa tin về bản đồ nhiệt này và những hệ quả của nó, nêu ra một dòng tweet đăng trên Twitter của một sinh viên người Úc Nathan Ruser, người đã chia sẻ đường dẫn tới website của Strava hôm thứ Bảy.

"Nhìn thì rất đẹp, nhưng không phải là điều hay ho đối với an ninh hoạt động. Các căn cứ của Mỹ có thể được xác định và lập bản đồ một cách rõ ràng," Ruser viết.

Bản đồ cho thấy nhiều hoạt động nhất ở những nơi như Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản và Brazil. Tại Iraq, Syria và Afghanistan, các hoạt động sáng bừng giữa địa hình tối tăm, bao gồm ở nhiều nơi mà quân đội Mỹ được biết là có căn cứ hoặc đang hoạt động.

Các thiết bị truyền dữ liệu có thể được sử dụng theo nhiều cách, bao gồm thí dụ một quãng đường chạy bộ ngắn hoặc theo dõi bước chân của một người suốt cả ngày. Kết quả có thể là các đường khép kín trên bản đồ nhiệt bao quanh chu vi của một căn cứ quân sự nơi binh sĩ tập thể dục, hoặc cho thấy họ di chuyển từ nơi này đến nơi khác ra sao trong căn cứ, hoặc ở những nơi khác.

"Bộ Quốc phòng coi những vấn đề như thế này là rất nghiêm túc và đang duyệt xét lại tình hình để xác định xem liệu có cần phải có thêm huấn luyện hay hướng dẫn hay không, và liệu có phải phát triển thêm bất cứ chính sách nào hay không để bảo đảm sự an toàn của nhân viên Bộ Quốc phòng trong nước và nước ngoài," phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đại tá Audricia Harris nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG