Đường dẫn truy cập

Bạch Ốc không chịu xin lỗi vụ phụ tá đùa cợt về ông McCain


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders tại họp báo hôm 11/5
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders tại họp báo hôm 11/5

Tòa Bạch Ốc hôm 11/5 từ chối phản đối một phụ tá và cũng không chịu xin lỗi thay cho phụ tá này, người đã đùa trong một cuộc họp rằng không cần tính đến Thượng nghị sĩ John McCain vì ông sẽ chết sớm.

Lời nói đùa đã được nhiều người biết đến với tốc độ chóng mặt, gây tức giận đối với người thân, bạn bè và những người ngưỡng mộ vị thượng nghị sĩ đang đau ốm.

Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, nói bà không bình luận về cuộc họp kín nơi lời nói trò đùa đã được đưa ra. Và bà không bày tỏ bất cứ lời lẽ hối hận nào về lời nói đùa đó, cũng như không thể hiện sự cảm thông nào đối với ông McCain, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và hai lần là ứng cử viên tổng thống, hiện đang chiến đấu với căn bệnh ung thư não tại trang trại của ông ở Arizona.

"Tôi sẽ không xác nhận về thông tin bị rò rỉ từ một cuộc họp nội bộ của nhân viên", bà Sanders nói. Khi được hỏi tại sao bà không làm một việc đơn giản là xin lỗi ông McCain, bà nói: "Tôi sẽ không đôi co, vì bạn biết đấy, mọi người muốn tạo ra các vấn đề với thông tin bị rò rỉ từ các cuộc họp nhân viên".

Nhưng bà phủ nhận rằng Tổng thống Trump đã khởi xướng thái độ thiếu tôn trọng. Năm 2015, ông Trump nói ông McCain "không phải là một anh hùng trong chiến tranh" vì ông đã trải qua hơn 5 năm tù đày ở Bắc Việt Nam và ông Trump thích "những người không bị bắt" hơn.

Bà Sanders nói: "Chúng tôi tôn trọng với mọi người Mỹ và đó là điều chúng tôi cố gắng đặt lên trước tiên trong tất cả những gì chúng tôi làm, cả trong lời nói và hành động, tập trung vào làm những việc có ích cho mọi người Mỹ ở đất nước này, mỗi ngày".

Bạn bè của ông McCain đã công kích mạnh mẽ Tòa Bạch Ốc về sự thiếu nhạy cảm. "Mọi người phân vân khi nào chính quyền này sẽ xuống đến đáy của sự không tử tế. Điều đó đã xảy ra ngày hôm qua", cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden Jr. bày tỏ trong một tuyên bố

“Nhìn lại một chuỗi những sự không tôn trọng của Tòa Bạch Ốc nhiệm kỳ này đối với ông John và những người khác, người phụ tá này không phải là ngoại lệ mà bà ta là hình ảnh thu nhỏ của nó”, ông Biden nói thêm.

Phụ tá có tên Kelly Sadler là một trợ lý đặc biệt của tổng thống. Bà ấy đã nói đùa hôm 10/5. Bà Sanders xác nhận rằng bà Sadler vẫn đang làm việc.

(New York Times, ABC News)

VOA Express

XS
SM
MD
LG