Đường dẫn truy cập

Bạch Ốc đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Putin


Tổng thống Nga Putin bắt tay Tổng thống Mỹ hồi năm 2017

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Wall Street Journal.

Bản tin dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã có mặt ở Washington để giúp thu xếp cuộc gặp.

"Đây là một dự án đang thực hiện của Đại sứ Huntsman, đã bắt đầu từ nhiều tháng trước, để đi đến một cuộc gặp chính thức giữa hai ông Putin và Trump", quan chức này nói.

Những người nắm thông tin về kế hoạch này cho biết mục đích của cuộc gặp thượng đỉnh là để giải quyết những khác biệt tồn tại lâu nay giữa hai nước.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 với mục đích giúp ông Trump giành chiến thắng.

Những phát hiện này đã dẫn đến cuộc điều tra của một công tố viên đặc biệt về việc liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga hay không. Ông Trump đã phủ nhận về bất kỳ sự thông đồng nào.

Về cuộc gặp thượng đỉnh tiềm tàng, quan chức kể trên cho biết rất nhiều việc trong công tác lên kế hoạch còn phải được thực hiện, bao gồm việc xác định ngày giờ và địa điểm.

Nếu cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra, đó sẽ là cuộc gặp lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG