Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên phóng thích sinh viên Hàn Quốc


Sinh viên Hàn Quốc Joo Won-moon tại Đại học New York trong cuộc phỏng vấn tại khách sạn Koryo ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên hồi tháng 7, 2015.
Sinh viên Hàn Quốc Joo Won-moon tại Đại học New York trong cuộc phỏng vấn tại khách sạn Koryo ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên hồi tháng 7, 2015.

Bắc Triều Tiên hồi hương một sinh viên đại học gốc Hàn Quốc sinh sống tại Hoa Kỳ bị Bình Nhưỡng bắt giam vì vượt biên giới bất hợp pháp vào quốc gia cộng sản miền Bắc gần nửa năm trước.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc loan báo sinh viên 21 tuổi Joo Won-moon được hồi hương chiều nay (theo giờ Seoul) qua ngã làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới. Một phát ngôn viên trong Bộ cho thông tấn xã Pháp biết Joo được bàn giao cho các nhân viên tình báo, những người dự kiến sẽ chất vấn anh ta về thời gian ở Bắc Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương của Bình Nhưỡng loan tin Joo bị bắt hôm 22/4 sau khi vượt biên giới từ thành phố Đan Đông của Trung Quốc.

Joo có quy chế thường trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Anh ta đã sống ở Mỹ từ năm 2001 và là một sinh viên của Đại học New York. Tháng trước, anh được đưa ra trước ống kính của báo giới nước ngoài tại Bình Nhưỡng để đọc một tuyên bố dường như đã được soạn sẵn, nhận tội và ca ngợi chính phủ Bắc Triều Tiên đã đối xử tốt với anh.

Trả lời phỏng vấn đài CNN hồi tháng 5, Joo cũng thừa nhận có tội và nói rằng anh tin là ‘có thể sẽ có sự kiện lớn xảy ra’ tác động tích cực đến mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bị chia rẽ.

Hàn Quốc ca ngợi quyết định của miền Bắc phóng thích Joo và kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho 3 công dân Hàn Quốc khác đang bị cầm giữ.

Joo được phóng thích trước thời điểm cuộc đoàn tụ dự kiến vào cuối tháng này giữa những gia đình bị chia cách bởi cuộc nội chiến 1950-1953 vốn được kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn không dễ dàng giữa miền Bắc cộng sản và miền Nam dân chủ.

Cuộc đoàn tụ lần này được lên lịch sau khi hai bên đạt thỏa thuận hồi tháng 8 để cải thiện quan hệ song phương sau một bế tắc suýt dẫn tới đối đầu quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG