Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tầu ngầm nhưng lại thất bại


Một hành khách đi ngang qua màn hình tivi tại trạm xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, đang đưa tin vụ phóng tên lửa từ tầu ngầm của Bắc Triều Tiên, ngày 9 tháng 7 năm 2016.
Một hành khách đi ngang qua màn hình tivi tại trạm xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, đang đưa tin vụ phóng tên lửa từ tầu ngầm của Bắc Triều Tiên, ngày 9 tháng 7 năm 2016.

Bắc Triều Tiên đã phóng thử một phi đạn đạn đạo từ một tàu ngầm, nhưng hình như phi đạn này phát nổ sau khi được phóng đi.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc nói động cơ của phi đạn hoạt động nhưng phát nổ tại vị trí 10 km trên không. Theo hãng tin Yonhap, phi đạn chỉ bay được vài km trên mặt nước.

Một vụ phóng thử tương tự hồi tháng Tư năm nay cũng thất bại.

Hãng tin của Hàn Quốc cho hay Bình Nhưỡng đã phóng phi đạn từ một tàu ngầm có trọng tải 2.000 tấn vào khoảng trưa thứ Bảy từ vùng duyên hải phía Đông Bắc Triều Tiên gần thành phố Sinpo.

Các giới chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói họ không thể xác nhận phi đạn đã bay xa tới đâu hoặc phi đạn rơi xuống nơi nào, nhưng nói rằng người Bắc Triều Tiên đã “liên tục vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc bằng cách liên tục phóng các phi đạn đạn đạo.”

Người phát ngôn của Hải quân Hoa Kỳ, Trung Tá Gary Ross đã ra thông báo nói rằng “Chúng tôi cực lực lên án hành động này và các vụ phóng thử phi đạn khác của Bắc Triều Tiên hồi gần đây, vốn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm các vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên sử dụng công nghệ phi đạn đạn đạo.”

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng lên án hành động này.

Vụ phóng thử phi đạn diễn ra 1 ngày sau khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ tuyên bố sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ phi đạn tiên tiến ở Nam Triều Tiên, để đối phó với mối đe doạ đến từ Bắc Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân.

Loan báo này đã lập tức bị Trung Quốc phản đối, cũng như Nga và Bình Nhưỡng.

Các nhà phân tích an ninh nói rằng có phần chắc là Bắc Triều Tiên không có công nghệ để thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa từ các tàu ngầm, nhưng họ thừa nhận rằng Bình nhưỡng đang đạt được những tiến bộ lớn hướng tới mục tiêu đó.

Trung Quốc, đồng minh chủ yếu của Bắc Triều Tiên, hối thúc chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un hãy quay lại bàn đàm phán và huỷ bỏ chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy những hỗ trợ kinh tế và bảo đảm về an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG