Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên cử cựu đại sứ tại Việt Nam đàm phán với Mỹ? 


Tư liệu- Ông Kim Myong Gil năm 2007 tại Liên Hiệp Quốc.

Có tin cho hay Bắc Triều Tiên đã chỉ định một nhà ngoại giao kỳ cựu để dẫn đầu vòng đàm phán phi hạt nhân hoá tiếp theo với Hoa Kỳ, theo một nguồn tin ngoại giao tại Seoul cho biết hôm 05/07.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, phía Bình Nhưỡng đã thông báo với phía Mỹ rằng cựu đại sứ Bắc Triều Tiên tại Việt Nam, ông Kim Myong Gil, sẽ đảm nhiệm vai trò đối tác với Đại diện đặc biệt phía Mỹ là ông Stephen Biegun, nguồn tin ẩn danh trên cho hay.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đã từ chối yêu cầu bình luận.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin ngoại giao ẩn danh cho biết hôm 04/07 rằng ông Kim Myong Gil sẽ thay thế ông Kim Hyok Chol, người làm việc trực tiếp với phía Mỹ trước cuộc gặp Thượng đỉnh thất bại tại Hà Nội hồi tháng 2.

Trước đó truyền thông Hàn Quốc nói rằng ông Kim Hyok Chol đã bị xử tử sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Trump- Kim tại Hà Nội không mang lại kết quả. Nhưng hồi tháng 6, CNN tường thuật rằng ông Kim Hyok Chol, cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, vẫn còn sống và đang bị câu lưu.

Sau cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, tổng thống Donald Trump cho biết hai bên đã đồng ý lên danh sách nhóm làm việc để tái tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá. Ông Trump nói rằng phía Bắc Hàn sẽ cử một nhân vật mà “chúng ta biết và có thiện cảm”, tuy nhiên ông không đưa ra một cái tên cụ thể.

Cựu đại sứ Bắc Triều Tiên tại Việt Nam ông Kim Myong Chol được thấy xuất hiện bên cạnh lãnh tụ Kim Jong Un khi nhà độc tài trẻ tuổi gặp gỡ phía Mỹ và các quan chức Việt Nam.

Nếu như được bổ nhiệm, ông Kim Myong Gil, với bề dày kinh nghiệm ngoại giao lâu năm của mình sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức dành cho phía Mỹ, bà Duyeon Kim, một chuyên gia đến từ Trung tâm An ninh Châu Mỹ Mới cho biết.

“Một mặt, quyết định bổ nhiệm này sẽ giúp đối thoại giữa hai bên trở nên dễ dàng hơn, bởi ông Kim Myong Gil biết ‘cách nói chuyện theo lối ngoại giao’, đồng thời hiểu rất rõ vấn đề. Tuy nhiên, kinh nghiệm lâu năm trong ngành ngoại giao cùng với hiểu biết của ông này cũng có thể khiến cuộc đàm phán trở nên khó lường. Giới ngoại giao Bắc Triều Tiên thường tự hào cho rằng họ hiểu nước Mỹ hơn cả người Mỹ” bà nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG