Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới?


Ảnh vệ tinh địa điểm hạt nhân Punggye-ri của Bắc Triều Tiên.
Các phân tích cho rằng các hoạt động xây dựng gần đây tại một địa điểm hạt nhân của Bắc Triều Tiên cho thấy rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất lần thứ tư.

Viện Hoa Kỳ-Triều Tiên của Đại học Johns Hopkins cho biết các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy hai lối vào đường hầm mới và các hoạt động xây dựng khác tại địa điểm hạt nhân Punggye-ri của Bắc Triều Tiên.

Báo cáo đăng tải trên blog có tên gọi 38 North của Viện này cũng nói rằng không có dấu hiệu cho thấy một cuộc thử nghiệm hạt nhân sắp xảy ra.

Viện này nói rằng các đường hầm có thể được sử dụng cho các vụ nổ hạt nhân hoặc có thể sử dụng cho các mục đích khác như thông khí.

Nhưng Viện này cũng cảnh báo rằng các hoạt động xây dựng đang diễn ra cho thấy miền Bắc ‘đang chuẩn bị tiến hành các vụ nổ nữa trong tương lai trong khuôn khổ của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.’

Bắc Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất vào năm 2006, 2009 và tháng Hai năm nay bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG