Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chống chọi với lũ lụt


Hình tư liệu - Người dân Bắc Triều Tiên đi bộ dọc một con phố bị ngập nước.
Hình tư liệu - Người dân Bắc Triều Tiên đi bộ dọc một con phố bị ngập nước.

Bắc Triều Tiên tiến hành nỗ lực phục hồi trên quy mô lớn với sự tham gia của 200.000 người sau một trận lụt tàn khốc bắt đầu vào ngày 30 tháng 8 vừa qua.

Gần 140 người thiệt mạng, hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa, và ít nhất 400 người vẫn còn mất tích.

Khoảng 140.000 người được ghi nhận là cần được giúp đỡ khẩn cấp vì mất sạch nhà cửa và các vật dụng tùy thân, cùng với 600.000 người khác bị ảnh hưởng vì thiếu nước uống, mùa màng bị thiệt hại và không được chăm sóc sức khỏe. Hàng chục ngàn căn nhà và các cấu trúc khác như trường học bị phá hủy hoàn toàn hay một phần.

Hạ tầng cơ sở yếu kém và nạn phá rừng đã làm cho Bắc Triều Tiên dễ bị lũ lụt tàn phá.

Ông Chris Staines, người đứng đầu văn phòng Liên đoàn Hội Chữ thập đỏ Quốc tế và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ tại Bình Nhưỡng, cho đài VOA biết: “mọi người mất tất cả, mất hết nhà cửa, mất hết quần áo, mất hết vườn tược, gia súc, mất hết nguồn cung cấp lương thực.”

Ông Staines nói mối quan tâm lớn nhất hiện nay là tìm nơi tạm trú cho những nạn nhân màn trời chiếu đất, nhưng việc tiếp cận nước sạch bị hạn chế tới mức nguy hiểm và nguy cơ mắc các bệnh lây lan như dịch tả đang gia tăng nghiêm trọng. Chính phủ Bắc Triều Tiên đã điều động nhiều lữ đoàn binh sĩ từ các nơi trên toàn quốc để mở lại đường xá và phân phối phẩm vật cứu trợ, vật liệu xây dựng để giúp các nạn nhân lũ lụt. Đợt lũ lụt này bắt đầu vào ngày 29 tháng 8 do cơn bão Lionrock gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG