Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Nhà Trắng: TT Biden đủ sức khỏe làm nhiệm vụ, được cắt bỏ polyp trong ruột


Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với các nhà báo sau khi ông trở về Nhà Trắng sau cuộc khám sức khỏe thể chất tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, Washington, ngày 19 tháng 11, 2021.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với các nhà báo sau khi ông trở về Nhà Trắng sau cuộc khám sức khỏe thể chất tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, Washington, ngày 19 tháng 11, 2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đủ sức khỏe làm nhiệm vụ và có thể thực hiện trách nhiệm của mình mà không cần bất kì sự hỗ trợ nào, bác sĩ của ông cho biết trong bức thư do Nhà Trắng công bố sau khi ông trải qua một cuộc kiểm tra thể chất và nội soi đại tràng vào ngày thứ Sáu.

“Tổng thống Biden vẫn là một người đàn ông 78 tuổi khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của tổng thống, bao gồm những nhiệm vụ trong tư cách Người đứng đầu nhánh Hành pháp, Nguyên thủ Quốc gia và Tổng tư lệnh,” Bác sĩ Kevin O'Connor, bác sĩ của tổng thống, viết trong bản tóm tắt của ông.

Ông O'Connor cho biết nội soi đại tràng phát hiện một khối polyp có vẻ lành tính và được cắt bỏ dễ dàng.

“Đánh giá mô học dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu tuần sau,” bác sĩ cho biết. “Tổng thống chưa bao giờ bị ung thư ruột kết.”

Ông O’Connor nêu bật hai điều mà ông cho rằng cần tìm hiểu thêm — cụ thể là việc ông Biden gần đây hay “hắng giọng” và điều mà ông mô tả là dáng đi cứng nhắc.

Ông O’Connor viết rằng ông Biden “hắng giọng” với “tần suất và cường độ gia tăng” và nói ông cho rằng đó là do chứng rối loạn tiêu hóa được gọi là trào ngược dạ dày thực quản, hay GERD, gây ra.

Ông O'Connor lưu ý việc ông Biden bị gãy bàn chân một năm trước có thể góp phần khiến ông đi lại không được tự nhiên, nhưng ông nói rộng hơn ông Biden đang bị viêm khớp cột sống và “bệnh thần kinh ngoại biên,” tức là bị mất phần nào cảm giác ở bàn chân.

“Dáng đi của Tổng thống có vẻ cứng hơn và ít uyển chuyển hơn so với trước đây. Cụ thể ông ấy thừa nhận tình trạng cứng khớp vào buổi sáng sớm mà sau đó cải thiện trong suốt cả ngày,” bác sĩ cho biết.

Báo cáo sức khỏe có ghi chép chi tiết về cuộc kiểm tra thể chất của tổng thống, bao gồm chiều cao 5 feet 11,65 inch (1 mét 82 cm); trọng lượng 184 pound (82,5 kg); và chỉ số huyết áp 120/70.

Tổng thống dùng năm loại thuốc bao gồm Crestor để kiểm soát mức cholesterol cao; thuốc xịt mũi Dymista chữa dị ứng; Allegra chữa dị ứng; Eliquis làm loãng máu; và Pepcid chữa GERD.

Bản cập nhật chi tiết gần đây nhất về tình trạng sức khỏe của ông Biden được công bố vào tháng 12 năm 2019, trước chiến dịch tranh cử tổng thống, khi cùng một bác sĩ mô tả ông là “một người đàn ông 77 tuổi, khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của Tổng thống.”

Ông Biden, tròn 79 tuổi vào ngày thứ Bảy này, chưa công bố báo cáo đầy đủ về sức khỏe của ông kể từ thời điểm đó.

Ông Biden được nội soi đại tràng định kỳ vào ngày thứ Sáu khi ở Walter Reed. Quá trình này, đòi hỏi phải gây mê, có nghĩa là ông tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris, người trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền tổng thống trong 85 phút vào sáng ngày thứ Sáu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG