Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh: Mỹ kết tội công dân Trung Quốc làm gián điệp là ‘thuần túy bịa đặt’


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Hôm 8/11, Bắc Kinh nói rằng cáo buộc đối với một công dân Trung Quốc bị kết án tại Hoa Kỳ tội đánh cắp bí mật thương mại là “thuần túy bịa đặt”, theo Reuters.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm 5/11 rằng ông Xu Yanjun đã bị bồi thẩm đoàn liên bang kết tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của một số công ty hàng không và vũ trụ của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh: “Cáo buộc này là hoàn toàn bịa đặt”.

“Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ xử lý vụ việc theo pháp luật và theo cách thức công bằng để đảm bảo quyền và lợi ích của công dân Trung Quốc”.

Ông Xu bị kết án hai tội danh âm mưu và làm gián điệp kinh tế, ngoài một tội danh âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và hai tội danh cố ý đánh cắp bí mật thương mại.

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Xu đối mặt với mức án lên đến 60 năm tù giam và khoản tiền phạt tổng cộng hơn 5 triệu đôla. Ông sẽ bị một thẩm phán tòa án quận liên bang kết án.

Từ năm 2013, ông Xu bị cáo buộc sử dụng nhiều bí danh để làm gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc.

Thông cáo cho biết nhiều công ty hàng không và vũ trụ của Hoa Kỳ, bao gồm GE Aviation, một đơn vị của General Electric Co, là mục tiêu của ông.

XS
SM
MD
LG