Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh cảnh báo ‘bùng nổ’ lây nhiễm COVID, Thượng Hải xét nghiệm hàng loạt


Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm trên một con phố, trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn mới được áp đặt ở một số khu vực của thành phố nhằm hạn chế sự bùng phát COVID-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 11 tháng 6 năm 2022.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang trải qua một đợt bùng phát COVID-19 "bùng nổ" có liên hệ tới với một quán bar, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết ngày thứ Bảy, trong lúc thành phố trung tâm thương mại Thượng Hải tiến hành xét nghiệm hàng loạt để khống chế các ca nhiễm gia tăng có liên hệ tới một tiệm làm tóc.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp kiểm soát COVID mới kể từ ngày thứ Năm, với ít nhất hai quận đóng cửa một số địa điểm giải trí sau một vụ bùng phát ca nhiễm tại một khu vực có nhiều điểm vui chơi về đêm, cửa hàng mua sắm và đại sứ quán, Reuters đưa tin.

Dù tỉ lệ lây nhiễm của Trung Quốc thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu nhưng nước này vẫn duy trì chính sách zero-COVID, với lý do cần phải bảo vệ người già và hệ thống y tế, ngay cả khi các nước khác đang cố gắng sống chung với virus.

Cho đến nay, đất nước 1,4 tỉ dân chỉ ghi nhận 5.226 ca tử vong do COVID-19.

Nhà chức trách Bắc Kinh ngày thứ Bảy nói rằng tất cả 61 trường hợp mới được phát hiện trong thành phố ngày thứ Sáu đều đã đến quán bar Heaven Supermarket hoặc có liên hệ với nó.

"Đợt bùng phát gần đây ... có tính chất bùng nổ mạnh mẽ và có phạm vi rộng," Xu Hejian, người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh, nói trong một cuộc họp báo.

Thủ đô đã ghi nhận 46 ca nhiễm địa phương mới vào ngày thứ Bảy tính đến 3 giờ chiều (07:00 GMT), tất cả mọi người đã được cách ly hoặc đang được theo dõi, quan chức y tế Liu Xiaofeng nói.

Thành phố không loan báo các hạn chế mới tại cuộc họp báo, nhưng sau đó, cơ quan quản lý thể thao Bắc Kinh cho biết tất cả các hoạt động thể thao ngoài trường học và "ngoại tuyến" cho thanh thiếu niên sẽ bị hủy bỏ từ Chủ nhật.

Cho đến nay, 115 ca và 6.158 người có liên hệ gần liên hệ tới quán bar đã được báo cáo, khiến thành phố 22 triệu dân trở lại trạng thái lo lắng.

Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp hạn chế chỉ cách đây chưa đầy hai tuần, vốn được áp đặt để kiểm soát một đợt bùng phát lớn bắt đầu vào tháng 4.

Tại Thượng Hải, các quan chức thông báo ba ca nhiễm địa phương mới được xác nhận và một ca không có triệu chứng được phát hiện bên ngoài khu vực cách ly vào ngày thứ Bảy, trong khi gần như tất cả 25 triệu cư dân của thành phố đã bắt đầu một đợt xét nghiệm COVID mới.

Nhà chức trách đã ra lệnh xét nghiệm PCR đối với tất cả cư dân ở 15 trong số 16 quận của Thượng Hải vào cuối tuần này, và năm quận cấm người dân rời khỏi nhà trong thời gian xét nghiệm, Reuters cho biết. Một quan chức thành phố nói cư dân nên làm ít nhất một xét nghiệm PCR mỗi tuần cho đến ngày 31 tháng 7.

Thành phố đông dân nhất của Trung Quốc chỉ mới dỡ bỏ lệnh phong tỏa COVID-19 kéo dài hai tháng vào ngày 1 tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG