Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn lại thất bại trong vụ phóng thử phi đạn đạn đạo mới


Dân Bắc Hàn vẫy mừng cỗ xe hoa chở tên lửa có ghi hàng chữ "Cho Hòa bình và Ổn định trên thế giới" diễn hành qua quảng trường Kim Il Sung Chủ nhật 16/4

Tòà Bạch Ốc cho biết Tổng thống Trump đã được báo cáo về vụ thử nghiệm phi đạn thất bại mới nhất của Bắc Hàn hôm thứ Bảy. Không lâu sau khi được phóng lên, tên lửa đã vỡ tung trên một khu vực bên trong lãnh thổ Bắc Hàn.

Một tuyên bố ngắn do văn phòng người phát ngôn Toà Bạch Ốc đưa ra chỉ nói rằng chính quyền của Tổng thống Trump có biết về vụ phóng thử phi đạn này.

Nhưng Tổng thống Donald Trump không chờ lâu trước khi cho biết phản ứng của ông. Ông viết trên trang twitter:

"Bắc Triều Tiên không tôn trọng mong muốn của Trung Quốc và Chủ tịch được kính trọng của nước này khi thực hiện một vụ phóng tên lửa hôm nay. Thật là tệ!

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trước đó tường trình rằng Bắc Hàn đã phóng thử một phi đạn đạn đạo vào sáng sớm thứ bảy, giờ địa phương.

Tên lửa được phóng lên chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kêu gọi Liên Hiệp Quốc hãy hành động càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nói:

"Trước mối đe doạ ngày càng tăng, đã đến lúc tất cả chúng ta phải tăng áp lực đối Bắc Hàn, để buộc họ phải từ bỏ con đường nguy hiểm đang theo đuổi. Tôi mạnh mẽ kêu gọi hội đồng bảo an hãy hành động trước khi Bắc Triều Tiên ra tay."

Phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, Hải quân Trung tá Dave Benham, cho biết là vụ phóng tên lửa đạn đạo xảy ra ở gần sân bay Pukchang, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Trung tá Benham xác nhận rằng tên lửa không ra khỏi lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Trung tá Benham nói Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) xác định rằng tên lửa này của Bắc Hàn không hề đe dọa Bắc Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG