Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn doạ giữa tháng 8 sẽ có kế hoạch tấn công Guam


Truyền hình Hàn Quốc chiếu cảnh mô phỏng mối đe dọa tên lửa của Bắc Hàn đối với đảo Guam của Mỹ, 10/8/2017

Bắc Triều Tiên gạt sang một bên lời cảnh cáo mạnh mẽ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ phát động chiến dịch quân sự chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ.

Ông Trump đã gây sửng sốt cho những người chỉ trích lẫn những người ủng hộ ông ở trong và ngoài nước hôm 8/8, khi ông thề sẽ tấn công Bắc Triều Tiên với "hỏa thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy". Những ngôn từ này không thua kém gì lối nói đao to búa lớn thường chỉ xuất phát từ Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược của Bắc Triều Tiên, nói với hãng thông tấn KCNA rằng "đối thoại lành mạnh" là điều không thể với Tổng thống Trump. Tướng Kim gọi nhà lãnh đạo Mỹ là người "không có lý trí" và "chỉ có vũ lực tuyệt đối mới có tác dụng với ông ta".

Tướng Kim còn nói rằng giới lãnh đạo quân đội Bắc Triều Tiên sẽ hoàn tất một kế hoạch vào giữa tháng 8 để bắn 4 tên lửa tầm trung Hwasong-12 tới đảo Guam, lãnh thổ ở tây Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nơi đặt các căn cứ lớn của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ. Theo kế hoạch của Bắc Triều Tiên, thì sau khi bay qua Nhật Bản, dự kiến các tên lửa sẽ rơi xuống ngoài khơi cách bờ biển Guam từ 30 đến 40 kilomet.

Truyền thông nhà nước KCNA cho hay, theo lời Tướng Kim, kế hoạch này - với mức độ thông tin chi tiết khác thường - tới đây sẽ được trình lên lãnh tụ Kim Jong Un và "chờ lệnh của ông".

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm 9/8 tuyên bố Bắc Triều Tiên có nguy cơ bị hủy diệt nếu họ phát động chiến tranh. Ông yêu cầu Bình Nhưỡng phải ngưng theo đuổi các vũ khí hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG