Đường dẫn truy cập

Bà Aung San Suu Kyi trở lại nước Anh sau 24 năm


Bà Aung San Suu Kyi, khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình, mừng sinh nhật thứ 67 hôm nay tại Trường Đại học Kinh tế London
Lãnh tụ dân chủ Miến Ðiện, bà Aung San Suu Kyi, tiếp tục chuyến công du Âu Châu tại nước Anh, nơi bà đoàn tụ cùng gia đình sau khi rời nước Anh cách đây gần một phần tư thế kỷ.

Bà Aung San Suu Kyi, khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình, mừng sinh nhật thứ 67 hôm nay. Bà sẽ tham gia một buổi hội thảo tại Trường Đại học Kinh tế London trước khi đến dự một cuộc họp mặt đoàn tụ gia đình tại Oxford.

Cuối tuần này, bà Aung San Suu Kyi sẽ ngỏ lời trước lưỡng viện quốc hội Anh, một vinh dự hiếm có thường chỉ dành cho các nhân vật nước ngoài có tiếng tăm.

Bà Suu Kyi đã sống và học tập trong nhiều năm ở Anh trước khi hồi hương vào năm 1988 để chăm sóc người mẹ đang lâm bệnh.

Bà Suu Kyi trở thành lãnh tụ của phong trào dân chủ Miến Ðiện, và đã trải qua phần lớn 2 thập niên kế tiếp trong tình trạng bị giam cầm, dưới chế độ cai trị của các hội đồng quân sự.

London là trạm dừng chân cuối trong chuyến đi thăm Châu Âu 17 ngày của bà Aung San Suu Kyi. Được xem là một biểu tượng của nhân quyền, bà đã được hàng ngàn fan nồng nhiệt chào đón.

Ngỏ lời trước đám đông ở Ireland, bà Suu Kyi bày tỏ sự ngạc nhiên và nỗi xúc động của bà, không ngờ nhiều người quan tâm đến số phận và cuộc đấu tranh vì dân chủ của bà đến mức đó, từ khi bà khởi sự chuyến đi tại Thái Lan cho tới các nước Châu Âu bà đã đến thăm trong mấy ngày qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG