Đường dẫn truy cập

Bà Aung San Suu Kyi đi nhặt rác ở ngoại ô Yangon


Lãnh tụ Liên minh Toàn quốc Ðấu tranh cho Dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã đích thân ra đường đi nhặt rác tại thị trấn Kawhmu ngày 13/12/2015.
Lãnh tụ Liên minh Toàn quốc Ðấu tranh cho Dân chủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã đích thân ra đường đi nhặt rác tại thị trấn Kawhmu ngày 13/12/2015.

Lãnh tụ Liên minh Toàn quốc Ðấu tranh cho Dân chủ của Myanmar, đảng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, đi lượm rác tại quận quê nhà của bà.

Khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi làm gương cho các đồng sự của bà, những nhà lập pháp của Liên minh Dân chủ Toàn quốc vừa được bầu chọn sau khi bà nói với họ rằng họ phải thực sự giữ cho địa hạt bầu cử của họ sạch sẽ. Bà kêu gọi các phóng viên báo chí đi theo bà thôi chụp hình mà hãy cùng nhặt rác.

Myanmar, hay Miến Ðiện, không có hệ thống thu gom rác thường nhật và cũng không có bãi rác được quy hoạch. Các nhà lập pháp làm những người đi lượm rác là một động thái nhằm nhấn mạnh đến cam kết của Liên minh Toàn quốc Ðấu tranh cho Dân chủ phục vụ cho công chúng và giữ cho Myanmar sạch rác.

Theo hiến pháp của nước này, quân đội nắm giữ 25% số ghế quốc hội, và kiểm soát các bộ ngành quan trọng, như bộ quốc phòng, nội an và an ninh biên giới.

Nhiều người lo rằng quân đội sẽ làm ngơ trước kết quả bầu cử hồi tháng trước và tiếp tục bám giữ quyền hành, giống như họ đã làm hồi năm 1990, khi họ bỏ sang một bên chiến thắng áp đảo của đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc và quản thúc tại gia bà Aung San Suu Kyi suốt gần 20 năm sau đó.

Nhưng tổng thống đương nhiệm và tư lệnh quân đội đã hứa tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua.

Hiến pháp Myanmar không cho phép bà Suu kyi, 70 tuổi, làm tổng thống, bởi vì người chồng đã mất của bà, và hai người con trai của bà mang quốc tịch Anh. Như bà đã gợi ý rằng bà sẽ điều hành thông qua người được ủy nhiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG