Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi bị tuyên án 5 năm tù vì tội tham nhũng


Bà Aung San Suu Kyi.

Một tòa án quân quản ở Myanmar kết án nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi 5 năm tù hôm 27/4 sau khi tuyên bà phạm tội đầu tiên trong số 11 tội danh tham nhũng mà bà bị truy tố, một nguồn tin am hiểu về vụ xử cho Reuters biết.

Bà Suu Kyi bị truy tố với ít nhất 18 tội danh với tổng hợp các án tù tối đa là gần 190 năm.

Nguồn tin cho biết, thẩm phán ở thủ đô Naypyitaw đã đưa ra phán quyết ngay sau khi phiên toà bắt đầu và không đưa ra lời giải thích nào.

Nguồn tin cho biết bà Suu Kyi, người đã tham dự tất cả các phiên xử của mình, không đồng ý với kết quả này và sẽ kháng cáo.

Kể từ khi bị bắt, bà đã bị giam giữ ở một địa điểm không được tiết lộ, nơi mà trước đó cảnh sát trưởng Min Aung Hlaing cho biết bà có thể bị giam sau khi bị kết án vào tháng 12 và tháng 1 vì các tội tương đối nhẹ, mà theo đó bà bị kết án tổng cộng 6 năm tù.

Vụ án mới nhất tập trung vào cáo buộc rằng bà Suu Kyi, đã nhận 11,4 kg vàng và tiền mặt với tổng trị giá 600.000 đôla từ người tố cáo, cựu lãnh đạo thành phố Yangon, Phyo Min Thein.

Bà Suu Kyi gọi các cáo buộc này là “vô lý” và phủ nhận mọi cáo buộc chống lại bà, bao gồm vi phạm luật bầu cử và bí mật nhà nước, kích động và tham nhũng.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nêu nhận định về phiên tòa:

“Chính quyền Myanmar và các tòa án luật rừng của nước này đang đi từng bước để loại trừ bà Aung San Suu Kyi vì mức án cuối cùng có thể tương đương với bản án chung thân, trong khi tuổi bà đã cao”.

Ông nói thêm: “Tiêu diệt nền dân chủ ở Myanmar cũng có nghĩa là loại bỏ bà Aung San Suu Kyi, và chính quyền quân quản không để lỡ một cơ hội nào”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG