Đường dẫn truy cập

Trang Ba Sàm ‘chính thức chia tay’ ngày 20 tháng Tư


Phiên tòa xử Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy ngày 22 tháng Chín, 2016. (Hình: Doan Tan/Vietnam News Agency via AP)
Phiên tòa xử Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy ngày 22 tháng Chín, 2016. (Hình: Doan Tan/Vietnam News Agency via AP)

Ba Sàm - một trong những trang web tiếng Việt nổi tiếng và rất đông độc giả sẽ ngưng hoạt động, “chính thức chia tay” từ ngày 20 tháng Tư, 2017, sau gần 10 năm hoạt động.

Theo “Lời Chia Tay” được đăng trên trang Ba Sàm thì bà Đinh Ngọc Thu - Biên Tập Viên Điều Hành trang web này - đã kiệt sức vì “kể từ tháng 6 năm 2011 đến nay, trung bình mỗi ngày làm việc hơn 10 tiếng, mỗi tuần đủ bảy ngày, mỗi tháng đủ 30 ngày, không ngưng nghỉ, không thù lao, ròng rã như thế cũng đã gần sáu năm”. Sau một thời gian dài “cố gắng góp một phần công sức, thời gian, giữ cho Ba Sàm sống sót”, bà Thu quyết định ngưng làm việc vì “ngoài nghĩa vụ với quê hương của mình, tôi còn phải chu toàn nghĩa vụ với nhiều người thân khác”.

Bà Thu đã xác nhận với VOA Việt ngữ về “quyết định ngưng hoạt động” và lý do thì “như đã nêu trong Lời Chia Tay”.

Trang Ba Sàm ra đời vào tháng Chín, 2007 dưới hình thức blog, giới thiệu các bài báo, bài chuyển ngữ của blogger “Anh Ba Sàm,” tên thật là Nguyễn Hữu Vinh.

Sau đó một thời gian, trang Ba Sàm có thêm mục điểm tin tức hàng ngày và là nơi đăng nhiều bài vở do các cộng tác viên đóng góp.

“Anh Ba Sàm” Nguyễn Hữu Vinh – một cựu sĩ quan công an, Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam bị “bắt khẩn cấp” cùng với một cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy vào ngày 5 tháng Năm 2014, với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”. Trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng Ba, 2016, “Anh Ba Sàm” Nguyễn Hữu Vinh bị phạt 5 năm tù.

Việc bắt giữ, phạt tù “Anh Ba Sàm” Nguyễn Hữu Vinh bị nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ nhiều quốc gia chỉ trích.

Trả lời thêm về quyết định đóng cửa trang Ba Sàm, bà Thu bảo rằng: “Cảm xúc rất khó tả”. Suốt 6 năm qua, lý do duy nhất khiến bà “không đành buông bỏ, dù đã có hàng chục lần bảo với lòng, hứa với gia đình, sẽ dứt áo ra đi” là độc giả. Năm 2016, số lượng truy cập vào trang Ba Sàm khoảng 57 triệu lượt, trung bình 6 triệu lượt truy cập/tháng.

Bà Thu kể đã nhận được rất nhiều email, message cám ơn, trong đó có cả những đề nghị hỗ trợ, những lời kêu gọi tìm cách duy trì trang Ba Sàm và tất nhiên có cả những chỉ trích. Đối với những chỉ trích, bà Thu bảo: “Họ nghĩ sao thì đó là chuyện của họ.”

Trang Ba Sàm ‘chính thức chia tay’ ngày 20 tháng Tư
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:35 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG