Đường dẫn truy cập

Ba nhà báo Mexico bị giết trong vòng một tuần


Một người phụ nữ tới viếng nhà báo Juan Mendoza Delgado.
Một người phụ nữ tới viếng nhà báo Juan Mendoza Delgado.

Các tổ chức bênh vực quyền của truyền thông kêu gọi nhà cầm quyền Mexico điều tra cho đến nơi đến chốn vụ sát hại mới đây 3 nhà báo trong vòng một tuần lễ tại các bang Oaxaca, Veracruz, và Guanajuato.

Bà Lucie Morillon giám đốc chương trình của tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói: “Chúng tôi kinh hoàng về vụ sát hại ba nhà báo tại Mexico. Ba cái chết trong vòng một tuần lễ - chừng nào bạo động mới chấm dứt?”

Bà Morillon kêu gọi nhà chức trách ba bang này “đảm bảo điều tra vô tư, độc lập và đến nơi đến chốn và bắt giữ những người chịu trách nhiệm về những tội ác hèn hạ này.”

Ngày thứ Năm, nhà báo Filadelfo Sanchez Sarmiento bị hai người đàn ông bắn hạ khi ông rời đài phát thanh La Favorita tại Maiahuatlan de Porfirio Diaz thuộc bang Oaxaca miền nam Mexico.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới cho biết ông Sanchez Sarmiento bị dọa giết nhiều lần.

Ông Carlos Lauria, điều phối viên chương trình của Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo Mỹ châu, nói: “Nhà cầm quyền Mexico phải điều tra tận gốc vụ giết hại này và tìm ra một động cơ, kể cả bất cứ sự liên hệ nào có thể có về nghề làm báo và mang những người chịu trách nhiệm ra trước công lý. Tội ác này phải không được trở thành một trong hàng chục vụ sát hại nhà báo chưa được giải quyết tại Mexico, một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm không bị trừng trị tệ hại nhất trên thế giới.”

Ngày thứ Năm, tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói thi thể của ông Juan Mendoza Delgado, một biên tập viên tin tức trên một trang mạng địa phương tại Medellin de Bravo, thuộc bang Veracruz, miền đông Mexico, được tìm thấy trong một nhà xác, một ngày sau khi ông được ghi nhận mất tích. Truyền thông cho biết ông Mendoza Delgado bị xe cán chết.

Vài ngày trước cái chết của ông Mendoza Delgado, Thống đốc bang Veracruz ông Javier Duarte cảnh báo các nhà báo là phải “cư xử cho đứng đắn” và cáo buộc họ có liên hệ với những tội phạm có tổ chức.

Tại bang Guanajuato ở miền trung Mexico, vào ngày 26 tháng 6, thi thể của ông Gerardo Nieto Alvarez, biên tập viên báo El Tabano, một tờ báo địa phương, được tìm thấy tại Comonfort với một vết thương nơi cổ.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói công tố viên phụ trách điều tra vụ sát hại ông Nieto Alvarez lập tức bác bỏ bất cứ liên hệ nào với nghề làm báo của ông. Tuy nhiên gia đình nhà báo nói với các tổ chức nhân quyền là họ tin chắc chắc ông Nieto Alvarez bị giết vì những bài báo của ông. Con trai của ông Nieto Alvarez cho biết “máy vi tính xách tay của cha tôi biến mất. Máy này chứa đựng tất của tin tức ông sắp công bố. Công tố viên không nói gì về việc này.”

Cho đến nay có 3 nhà báo khác bị sát hại trong năm nay tại Mexico.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nói Mexico là một nước có nhà báo bị giết nhiều nhất tạị Tây Bán cầu trong năm 2015 và xếp Mexico vào hàng thứ 148 trong số 180 quốc gia trong chỉ số về tự do báo chí.

Mexico bị xếp hạng thứ 7 trong chỉ số tội phạm không bị trừng phạt năm 2014 của Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo liệt kê những quốc gia các nhà báo bị giết nhưng thủ phạm được tự do.


Mexico bắt giữ trùm băng đảng ma túy Zetas (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG