Đường dẫn truy cập

Ba người Mỹ đoạt giải Nobel kinh tế 2013


Ba kinh tế gia Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đoạt giải Nobel kinh tế 2013 vì công trình “phân tích thực tế về giá cả tài sản".
Ba kinh tế gia Hoa Kỳ được trao giải Nobel Kinh tế do những thành tựu của họ trong việc quyết định giá tài sản thay đổi theo thời gian.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, trong một thông báo ngày hôm nay đã nêu tên ba kinh tế gia Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đoạt giải Nobel kinh tế năm 2013 vì công trình “phân tích thực tế về giá cả tài sản.”

Viện này nói trong khi khó tiên đoán giá chứng khoán và cổ phiếu trong vài ngày hay vài tuần tới, công trình của những kinh tế gia này làm cho có thể tiên đoán được những biến chuyển rộng rãi của những giá cả này trong thời gian dài hơn, như là 3 hay 5 năm tới.

Kinh tế gia Fama và Hansen là giáo sư Trường đại học Chicago, bang Illinois, trong khi ông Shiller giảng dạy tại Trường đại học Yale ở Connecticut.

Giải Nobel về kinh tế, tên gọi chính thức là Giải Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế để tưởng niệm ông Alfred Nobel, được thành lập vào năm 1968.

Đây không phải là một trong những giải thưởng nguyên thuỷ do kỹ nghệ gia, đồng thời là nhà sáng chế thuốc nổ Alfred Nobel người Thụy Điển thành lập vào năm 1895.

Ý kiến của bạn

Hiển thị bình luận

XS
SM
MD
LG