Đường dẫn truy cập

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ hội thảo về giáo dục tại Trung Quốc


Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama phát biểu tại Đại học Bắc Kinh, ngày 22/3/2014.
Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama nói rằng bà sẽ không đạt được những gì như hiện nay nếu không được cha mẹ đầu tư cho giáo dục.

Bà Obama, một luật sư tốt nghiệp trường Harvard, đã phát biểu như vậy tại Bắc Kinh hôm Chủ nhật tại một cuộc hội thảo về giáo dục do bà chủ trì.

Bà Obama nói: “Tôi sẽ không có được những gì như ngày hôm nay nếu cha mẹ tôi đã không đầu tư và khuyến khích tôi học tập. Bố mẹ tôi không được học hành, nhưng một trong những điều họ biết đó là tôi và em trai tôi phải có được nền tảng giáo dục. Do đó Tổng thống Obama và tôi đặt giáo dục làm mục tiêu chú trọng chính trong nhữn năm tới, bởi vì chúng tôi muốn bảo đảm sao cho nhiều người trẻ ở Hoa Kỳ, và trên toàn thế giới, được tiếp cận với giáo dục.”

Bà Michelle Obama đã chủ trì cuộc hội thảo tại Ðại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh vào ngày thứ ba của chuyến thăm Trung Quốc của bà.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama cùng 2 con gái Malia và Sasha đi thăm Vạn lý Trường thành, ngày 23/3/2014.
Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama cùng 2 con gái Malia và Sasha đi thăm Vạn lý Trường thành, ngày 23/3/2014.
Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ theo dự trù sẽ đi thăm Vạn lý Trường thành và sẽ cùng hai cô con gái và mẹ của bà dùng bữa trưa tại một nhà hàng trong một ngôi trường cũ gần Trường thành.

Trong ngày thứ hai của chuyến thăm, bà Obama đã nói với các sinh viên Mỹ và các nước khác rằng tự do diễn đạt và tự do tôn giáo, và quyền tiếp cận với thông tin là những quyền của con người trên toàn thế giới.

Đệ nhất Phu nhân Mỹ hôm thứ Bảy đã không kêu gọi Ðảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc nới rộng những hạn chế đối với các quyền đó.

Trung Quốc là một trong những nước trên thế giới đàn áp mạnh tay nhất đối với tự do diễn đạt, đàn áp bất đồng chính kiến, ngăn chặn các trang web tin tức, và kiểm duyệt nội dung trên Internet mà Bắc Kinh cảm thấy chướng mắt.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết chuyến thăm của bà Obama chú trọng vào vấn đề giáo dục và sẽ hướng đến làm rõ một số vấn đề bất đồng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, chẳng hạn như nhân quyền và thương mại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG