Đường dẫn truy cập

Ba Lan kêu gọi Trung Quốc gây áp lực với Nga để chấm dứt chiến tranh


Người biểu tình phất cờ Ba Lan và Ukraine trước nơi ở của các nhà ngoại Nga ở Warsaw, 13/3/2022.

Ba Lan kêu gọi Trung Quốc gây áp lực để Nga chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine khi hai quan chức hàng đầu của hai nước gặp nhau ở Warsaw, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết hôm thứ Sáu 19/5.

Đặc phái viên Á-Âu Sự vụ của Trung Quốc, Li Hui, đang công du tới các thủ đô châu Âu và đã đến Kyiv trong hai hôm 16 và 17/5, ở đó, ông đã thảo luận về các cách thức chấm dứt xung đột Ukraine-Nga thông qua một giải pháp chính trị.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa ông Li và Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Wojciech Gerwel, Bộ Ngoại giao Ba Lan nói rằng ông Gerwel đã kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình để khiến Nga chấm dứt chiến tranh.

"Thứ trưởng Gerwel ghi nhận trách nhiệm của Trung Quốc với tư cách là Thành viên Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ lên án cuộc xâm lược của Nga và gây áp lực đối với Nga để họ tuân thủ trở lại các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Ba Lan quan ngại về những tuyên bố của Trung Quốc rằng họ muốn tăng cường quan hệ song phương với Nga, tuyên bố cho biết.

Ông Gerwel nói với ông Li rằng Ba Lan hy vọng Trung Quốc sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập các lãnh thổ Ukraine và cảnh báo rằng viện trợ quân sự của Bắc Kinh dành cho Moscow sẽ gây ra "hậu quả nghiêm trọng" đối với quan hệ với châu Âu.

Kyiv đã bác bỏ ý tưởng nhượng bộ lãnh thổ cho Nga và nói rằng họ muốn lấy lại từng tấc đất của mình.

Kể từ tháng 2, Bắc Kinh đã mạnh mẽ thúc đẩy đề xuất 12 điểm về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đề xuất này, được đưa ra trùng với dịp tròn một năm cuộc xâm lược của Nga, phần lớn sự nhắc lại các đường lối trước đây của Trung Quốc về cuộc chiến. Bản đề xuất kêu gọi cả hai bên đồng ý xuống thang dần và cũng cảnh báo chớ có sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Li là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Ukraine kể từ khi Nga xâm lược nước này hồi tháng 2/2022.

Theo tuyên bố của Ba Lan, ông Li nói trong cuộc hội đàm ở Warsaw rằng tình hình ở Ukraine "không có lợi cho bất kỳ ai" nhưng cũng "không có giải pháp dễ dàng".

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG