Đường dẫn truy cập

Ba Lan giao xe tăng Leopard cho Ukraine nhân kỉ niệm một năm chiến tranh


Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki bắt tay bên cạnh những chiếc xe tăng Leopard 2 đầu tiên được giao từ Ba Lan vào ngày kỉ niệm một năm Nga xâm lược Ukraine, tại một địa điểm không được tiết lộ, Ukraine, ngày 24 tháng 2 năm 2023.

Ba Lan đã giao bốn xe tăng Leopard cho Ukraine và chuẩn bị giao nhiều hơn, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết ngày thứ Sáu, khi các quốc gia phương Tây tăng cường hỗ trợ Kyiv một năm sau khi Nga xâm lược nước này.

"Ba Lan và Châu Âu sát cánh bên các bạn. Chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ rơi các bạn, chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành chiến thắng hoàn toàn trước Nga," ông Morawiecki nói trong chuyến thăm Kyiv, đứng cạnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Sư gắn bó của Warsaw đối với nước láng giềng đóng vai trò trọng yếu trong việc thuyết phục các đồng minh Châu Âu đóng góp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, bao gồm xe tăng, một bước đi bị một số chính phủ phản đối, bao gồm cả Berlin, mãi cho đến gần đây.

Tháng trước, Ba Lan nói họ muốn giảm thời gian huấn luyện binh sĩ Ukraine trên xe tăng Leopard 2 xuống còn năm tuần.

Ông Morawiecki cũng kêu gọi một gói trừng phạt mới mạnh hơn của Liên minh Châu Âu nhắm vào Nga.

“Đối với gói trừng phạt thứ 10, chúng tôi không hài lòng vì nó quá mềm, quá yếu… Tôi đang liên hệ với đội ngũ của chúng tôi và chúng tôi đang thúc đẩy các đồng minh của mình mở rộng phạm vi chế tài càng nhiều càng tốt,” ông nói.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG