Đường dẫn truy cập

Bà Clinton nỗ lực đưa tính khí của ông Trump làm trọng tâm trong tranh cử


Bà Clinton nỗ lực đưa tính khí của ông Trump làm trọng tâm trong tranh cử
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:54 0:00

Đối với nhiều cử tri, cuộc tranh cử tổng thống giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton có thể trở thành sự lựa chọn giữa một ứng cử viên hứa thay đổi và một ứng cử viên hứa ổn định. Thông tín viên Đài VOA Jim Malone có thêm chi tiết về vấn đề thay đổi và tính khí đã nổi bật lên trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc như thế nào.

Ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton đang vận động tranh cử tại bang Pennsylvania cùng với Phó Tổng thống Joe Biden. Trong những cuộc thăm dò mới đây, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton gia tăng vì càng ngày càng có nhiều cử tri lo ngại về việc ông Donald Trump có thích hợp để làm tổng thống hay không.

Bà Clinton nói: “Không nghi ngờ gì cả về việc ông Donald Trump không thích họp về tính khí và hoàn toàn không đủ khả năng để làm Tổng thống và Tổng tư lệnh quân đội Mỹ.

Những cuộc thăm dò mới đây cho thấy một phần ba người Mỹ tin là ông Trump có tính khí thích hợp để làm tổng thống, trong khi có gần 6 trên 10 người tin là bà Clinton đủ điều kiện.

Tuy nhiên cùng những cuộc thăm dò này cho thấy nhiều cử tri không tin cậy bà Clinton, chính yếu là vì những nghi vấn chung quanh việc bà sử dụng máy chủ cá nhân khi làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Trump nỗ lực lật ngược thế cờ đối với bà Clinton trong một bài diễn văn mới đây về chính sách ngoại giao đọc tại Ohio.

Ông Trump nói: “Hết sự kiện này đến sự kiện khác chứng tỏ bà Clinton thiếu suy xét như ông Bernie Sanders đã nói, cũng như tính khí thiếu ổn định và thiếu đạo đức để lãnh đạo đất nước.”

Ông Trump có thể được lợi từ mong muốn thay đổi của công chúng Mỹ. Gần 2 phần 3 người được thăm dò nói nước Mỹ đang đi sai đường.

Tuy nhiên theo ông Frank Newport, một chuyên gia về thăm dò của Viện Gallup thì cả hai ứng cử viên đều bị công chúng đánh giá tiêu cực trong các cuộc thăm dò.

Ông Newport nói: “Ông Donald Trump bị những người được thăm dò nói quan điểm của họ đối với ông Trump là tiêu cực. Còn bà Hillary Clinton - hiện có từ 55 đến 56% người Mỹ có cái nhìn tiêu cực đối với bà. Do đó tỉ lệ không thuận lợi đối với bà không cao lắm.”

Tính khí của ông Trump nổi bật lên như là một vấn đề trọng yếu trong những tuần lễ gần đây sau khi xảy là một loạt các vụ tranh cãi phát sinh từ những tuyên bố, những bình luận và tấn công của ông gây nên nhiều nghi vấn.

Nhà phân tích Scot Faulkner nói nhiều đảng viên Cộng hòa muốn ông Trump dịu giọng lại và chú trọng đến bà Clinton.

Ông Faulkner cho biết: “Hiện nay ông cần quay lại, và điều này không có nghĩa là ôn hòa trở lại hay không đả kích. Điều này chỉ có nghĩa là ông cần mở rộng lời kêu gọi để giao tiếp tốt hơn với công chúng Mỹ.”

Ông Trump lại một lần nữa cải tổ ban lãnh đạo chiến dịch tranh cử với hy vọng sẽ bật trở lại về phương diện chính trị. Tuy nhiên ông bác bỏ việc thay đổi cách thức tranh cử gây nhiều tranh cãi của ông.

Ông nói: “Tôi không muốn thay đổi. Mọi người đều hỏi ‘khi nào thì tôi xoay ngược lại?’ Tôi không muốn xoay ngược lại. Ý của tôi là mình phải là chính mình.”

Trong những cuộc thăm dò toàn quốc mới đây và tại các tiểu bang quan trọng, bà Clinton đang dẫn đầu một cách vững vàng và cơ hội tốt nhất để ông Trump điều chỉnh lại chiến dịch tranh cử có thể không xảy ra cho đến khi có cuộc tranh luận đầu tiên vào cuối tháng 9 tới.

XS
SM
MD
LG