Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Úc: Bắc Kinh gây lo lắng ở Biển Đông


Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trên đá Subi ở quần đảo Trường Sa (ảnh tư liệu ngày 21/4/2017)
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trên đá Subi ở quần đảo Trường Sa (ảnh tư liệu ngày 21/4/2017)

Bộ trưởng Quốc phòng Úc vừa đưa ra một số tuyên bố mạnh mẽ nhất về những nỗ lực của nước ông tăng cường ảnh hưởng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong đó có chỉ trích Trung Quốc gây “lo lắng” bằng những hành động của họ ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Fullerton tại Singapore hôm thứ Hai 28/1, Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne nói rằng Bắc Kinh nên sử dụng sức mạnh ngày càng tăng của mình để tạo dựng niềm tin và sự tự tin trong khu vực.

Ông Pyne nói: “Ví dụ, việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã không làm tăng niềm tin của khu vực đối với các ý đồ chiến lược của Trung Quốc. Ngược lại, nó gây lo lắng.”

Tuy nhiên ông Pyne cũng nhấn mạnh rằng Úc không tìm cách ngăn chặn Trung Quốc.

Phát biểu của nhà lãnh đạo quốc phòng Úc được đưa ra khi mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đang căng thẳng sau vụ Trung Quốc bắt giữ nhà văn người Úc gốc Hoa Dương Hằng Quân vì nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Ông Rory Medcalf, người đứng đầu Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, được báo South China Morning Post trích lời, nói rằng những bình luận của Pyne đã là một biểu hiện “cứng rắn” và “cân bằng” về lợi ích của Úc trong khu vực.

Ông Medcalf nói: “Tuyên bố đó thể hiện sự tự tin và quyết đoán mới của Úc trong việc bảo vệ lợi ích khu vực của mình, nhưng không đi theo hướng khiêu khích. Các tuyên bố đó không đụng đến vấn đề hệ thống chính trị của chính Trung Quốc hay cách đối xử với dân chúng. Trên hết, nó xác nhận rằng Úc rất nghiêm túc về bước tiến của mình ở Thái Bình Dương, đồng thời vươn ra Ấn Độ Dương.”

Ông Pyne, người đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào tuần trước ở Bắc Kinh, nói rằng Úc đang tăng cường tham gia để đảm bảo rằng khu vực tiếp tục rộng mở, mạnh mẽ, tự do và không bị ép buộc.

Trong bối cảnh đầu tư của Trung Quốc vào các quốc gia Thái Bình Dương ngày càng tăng, Canberra đã bắt đầu phát triển căn cứ hải quân trên đảo Manus, Papua New Guinea, tăng cường chi tiêu quân sự và tăng cường hợp tác an ninh với các nước như Vanuatu và Fiji.

Nhưng ông Pyne cũng nói rằng Úc không muốn kiềm chế Trung Quốc, và cảnh báo không nên xem sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Washington là một cuộc chiến tranh lạnh mới.

(SCMP, Philstar.com)

XS
SM
MD
LG