Đường dẫn truy cập

Bị ngăn chuyển hàng hóa cho Kaliningrad, Nga cảnh cáo Lítva


Kaliningrad nằm lọt thỏm giữa Litva và Ba Lanu

Nga hôm 20/6 cảnh cáo Lítva rằng trừ phi việc vận chuyển hàng hóa đến vùng Kaliningrad của Nga trên biển Baltic nhanh chóng được phục hồi, nếu không Moscow sẽ thực thi các biện pháp không nói rõ để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Với quan hệ Đông-Tây ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ từ khi Nga xua quân xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, Vilnius đã cấm việc vận chuyển hàng hóa bị Liên minh châu Âu cấm vận qua lãnh thổ Lítva đến và đi Kaliningrad, dẫn ra các quy tắc trừng phạt của EU.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Lítva tại Moscow để phản đối trong lúc Điện Kremlin nói tình hình đã vượt hơn mức nghiêm trọng.

“Tình hình còn nghiêm trọng hơn,” phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trước báo giới. “Quyết định này thực sự chưa từng có tiền lệ. Nó vi phạm mọi điều.”

Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Vilnius đảo ngược ngay lập tức điều mà họ coi là động thái ‘thù địch công khai’.

“Nếu quá cảnh hàng hóa giữa khu vực Kaliningrad và phần còn lại của Liên bang Nga qua ngõ Lítva không được khôi phục hoàn toàn trong tương lai gần, thì Nga có quyền thực hiện các hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Kaliningrad, trước đây là cảng Koenigsberg, thủ phủ Đông Phổ, bị Hồng quân chiếm được từ Đức Quốc xã vào tháng 4 năm 1945 và nhượng lại cho Liên Xô sau Đệ nhị Thế chiến. Nó nằm lọt thỏm giữa Ba Lan và Lítva, hai nước thành viên NATO.

Lítva nói họ chỉ đơn thuần thực hiện các biện pháp trừng phạt của EU, một phần của một loạt các biện pháp nhằm trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì hành động xâm lược Ukraine.

“Đó không phải là hành động của Lítva, đó là các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/6,” Ngoại trưởng Lítva Gabrielius Landsbergis nói với các phóng viên ở Luxembourg.

“Nó được thực hiện với sự tham vấn từ Ủy ban châu Âu và theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu,” Ngoại trưởng Landsbergis nói.

Tuyến hỏa xa thuộc sở hữu nhà nước Lítva đã thông báo cho khách hàng rằng từ ngày 17/6, hàng hóa bị trừng phạt như thép và sắt sẽ không được phép đi qua Lítva, ông Landsbergis nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG