Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh cáo buộc Australia sách nhiễu phóng viên Trung Quốc


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Chính quyền Bắc Kinh hôm 9/9 cáo buộc Australia sách nhiễu bốn phóng viên nhà nước Trung Quốc vì đã khám xét và thu giữ các vật dụng tại nhà của họ, theo Reuters.

Thông tin về cuộc đột kích của Australia hồi cuối tháng Sáu được công bố một ngày sau khi hai phóng viên Australia từ Trung Quốc bay về nước.

Tin cho hay, hai ký giả rời quốc gia đông dân nhất thế giới sau khi họ bị thẩm vấn bởi an ninh Trung Quốc và sự kiện này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng các quan chức Australia nêu lý do các phóng viên vi phạm điều luật về sự can thiệp của nước ngoài để thực hiện cuộc đột kích hồi tháng Sáu, nhưng không cung cấp “sự giải thích thỏa đáng” về vụ lục soát, theo Reuters.

Ông Triệu nói rằng các quan chức Australia đã thu giữ máy tính xách tay, điện thoại di động và một máy tính bảng đồ chơi của trẻ em tại nhà của các phóng viên của các hãng trong đó có Tân Hoa Xã và China News Service.

Theo Reuters, quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xấu đi trong năm nay sau khi Bắc Kinh bày tỏ tức giận vì Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG