Đường dẫn truy cập

Bí thư 4 tỉnh biên giới Việt Nam họp với Bí thư khu tự trị ở biên giới Trung Quốc


Các bí thư của 4 tỉnh biên giới Việt Nam họp trực tuyến với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, vào ngày 9/4/2021.

Bốn bí thư của các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh hôm 9/4 có cuộc gặp trực tuyến với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, trong cuộc họp mang chủ đề “Thắm tình hữu nghị, chủ động thích ứng, tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển”, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Cuộc họp giữa các lãnh đạo biên giới hai nước diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực sau khi Trung Quốc điều hơn 200 tàu dân quân tập trung ở khu vực Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam và Philippines đều tuyên bố chủ quyền.

Trong lúc Philippines điều thêm nhiều tàu đến khu vực này, thì Việt Nam hôm 25/3 lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền khi hoạt động trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa.

Báo chí Việt Nam hôm 4/4 đưa tin tàu hộ vệ Quang Trung của Việt Nam "tổ chức diễn tập các tình huống chiến đấu, phối hợp với trực thăng săn ngầm" tại quần đảo Trường Sa.

Tại cuộc họp báo ngày 8/4, mặc dù nói rằng “chưa có thông tin” về hoạt động mới này của quân đội, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói diễn tập của quân đội là để “nâng cao năng lực nhằm mục tiêu sẵn sàng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền”.

Tin cho hay tại cuộc họp trực tuyến ngày 9/4, các bí thư của hai bên đồng ý hỗ trợ lẫn nhau để chống đại dịch COVID-19, mở rộng giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, du lịch, chống tội phạm, nhập cư, quản lý biên giới và an ninh mạng.

Ngoài ra, các vấn đề nổi cộm cũng được đề cập đến trong cuộc họp, bao gồm bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn nước và các loài thủy sản, triển khai hiệu quả ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc và các hiệp định liên quan, và giải quyết các vấn đề phát sinh ở khu vực biên giới.

Tại cuộc họp, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang cũng đề nghị Bí thư Trung Quốc duy trì việc cấp học bổng 100 suất hàng năm để trẻ em các tỉnh biên giới Việt Nam có cơ hội được học tập cao hơn, góp phần xây dựng kinh tế ở địa phương.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG