Đường dẫn truy cập

Báo cáo LHQ: Triều Tiên phát triển hạt nhân, phi đạn trong năm 2020


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo trong suốt năm 2020, vi phạm chế tài quốc tế, một nhà ngoại giao Liên hiệp quốc cho biết ngày 8/2.

Nguồn tin này dẫn báo cáo của các tổ chức giám sát chế tài độc lập gửi tới các thành viên của Hội đồng Bảo an nói rằng Bình Nhưỡng ‘sản xuất nguyên vật liệu phân hạch, duy trì các cơ sở hạt nhân, nâng cấp hạ tầng cơ sở phi đạn đạn đạo’ cũng như tiếp tục tìm kiếm nguyên vật liệu và kỹ thuật cho các chương trình này từ nước ngoài.

Phúc trình thường niên gửi tới uỷ ban chế tài Triều Tiên của Hội đồng Bảo an xuất hiện chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/2 cho biết chính quyền Biden đang dự trù một phương án tiếp cận mới với Triều Tiên, trong đó có việc cùng các đồng minh xem xét lại ‘các phương án áp lực hiện nay và khả năng ngoại giao khả dĩ nào trong tương lai.’

Trong năm qua, Bình Nhưỡng phô diễn các hệ thống phi đạn đạn đạo xuyên lục địa bắn từ tàu ngầm, tầm trung và tầm ngắn tại các cuộc diễn hành quân sự, theo phúc trình của Liên hiệp quốc.

Phái bộ của Triều Tiên tại Liên hiệp quốc không đáp yêu cầu bình luận về báo cáo này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG