Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Fauci bác bỏ tuyên bố của Trump về số ca tử vong vì COVID-19


Ông Fauci trong một cuộc họp với Tổng thống Trump.
Ông Fauci trong một cuộc họp với Tổng thống Trump.

Hai quan chức y tế hàng đầu của Mỹ hôm 3/1 bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump rằng dữ liệu của chính quyền liên bang về số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 ở Mỹ đã bị thổi phồng, theo Reuters, và cả hai cũng bày tỏ lạc quan rằng việc tiêm vaccine ngừa virus này đang tăng tốc.

“Số ca tử vong là con số người chết thật”, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện các Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia, nói trên chương trình “This Week” của kênh ABC.

Bác sĩ này nói thêm rằng các bệnh viện chật cứng bệnh nhân và nhân viên y tế đang căng sức làm việc “không phải giả mạo” mà “đó là sự thật”.

Ông Fauci và Tổng y sĩ Hoa Kỳ Jerome Adams, vốn xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của CNN, bảo vệ tính chính xác của dữ liệu về COVID-19 mà Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) công bố, sau khi ông Trump công kích cách thức thu thập dữ liệu của cơ quan này, theo Reuters.

“Con số ca nhiễm và tử vong vì virus Trung Quốc bị thổi phồng quá mức ở Mỹ vì phương thức xác định nực cười của @CDC so với các nước khác mà nhiều quốc gia báo cáo có chủ ý một cách thiếu chính xác và thấp”, ông Trump viết trên Twitter.

Hãng tin Reuters nhận định rằng ông Trump thường xuyên hạ giảm sự nghiêm trọng của đại dịch, và ông cũng thường phớt lờ các khuyến nghị của liên bang nhằm khống chế dịch bệnh.

Tới nay, hơn 20 triệu người Mỹ đã nhiễm COVID-19 và gần 347 nghìn người đã tử vong.

Cả ông Fauci và Adams cùng bày tỏ lạc quan rằng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang tăng tốc sau sự khởi đầu chậm chạp.

Hơn 4,2 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên trong hai liều vaccine ngừa COVID-19 kể từ ngày 14/12, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 20 triệu tới cuối năm 2020 mà chính quyền Trump đã đặt ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG