Đường dẫn truy cập

Azerbaijan tuyên bố ngừng bắn trong cuộc giao tranh với Armenia


Xác một chiếc trực thăng của Azerbaijan bị bắn rơi trong khu vực Nagorno-Karabakh đòi ly khai, ngày 2/4/2016.
Xác một chiếc trực thăng của Azerbaijan bị bắn rơi trong khu vực Nagorno-Karabakh đòi ly khai, ngày 2/4/2016.

Azerbaijan hôm Chủ nhật tuyên bố đơn phương ngừng bắn tại khu vực Nagorno-Karabakh của các phần tử đòi tự trị sau các cuộc giao tranh với các lực lượng Armenia hôm thứ Bảy làm hơn 30 binh sĩ thiệt mạng, và cả hai bên đều loan tin đã xảy ra thêm các cuộc giao tranh trong đêm.

Bạo động nổ ra hôm thứ Bảy là vụ lớn nhất ở Nagorno-Karabakh kể từ năm 1994 khi Armenia và Azerbaijan chấm dứt chiến tranh giành lãnh thổ tại khu vực nay là một phần của Armenia nhưng nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Azerbaijan.

Hai nước tách nhau bởi một vùng trái độn phi quân sự, nhưng bên nào cũng tố cáo đối phương vi phạm vùng phi quân sự.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật ra thông báo trích lời nhà lãnh đạo nước này nói rằng ông ủng hộ đồng minh Azerbaijan "đến cùng" trong cuộc tranh chấp với Armenia.

Ông Erdogan nói như vậy với một phóng viên Azerbaijan trong khi ông đang đi thăm Hoa Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa biên giới với Armenia năm 1993. Hai nước có những tranh cãi tồn đọng về việc trong Thế chiến thứ I 1,5 triệu người Armenia bị giết hại trong một cuộc diệt chủng, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng con số đó được thổi phồng và đó không phải là diệt chủng.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier lên tiếng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế trong vụ Nagorno-Karabakh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG