Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Australia có thể yêu cầu tháo bỏ mạng che mặt


Cảnh sát Australia có thể yêu cầu tháo bỏ mạng che mặt
Cảnh sát Australia có thể yêu cầu tháo bỏ mạng che mặt

Chính phủ tại bang đông dân nhất của Australia đã dành cho cảnh sát quyền mới được ra lệnh tháo bỏ khăn choàng burqa (của phụ nữ hồi giáo) và mọi loại khăn che mặt khác. Nhà chức trách nói các quy định này sẽ giúp cảnh sát viên trong khi thi hành phận sự kiểm tra đường phố nếu họ có lý do hợp lý để nghi ngờ có vấn đề phạm trọng tội. Trong khi các tổ chức Hồi giáo nói rằng họ cảm thấy thoải mái về những thay đổi đó, thì các thành phần tranh đấu cho tự do dân sự tin rằng chính phủ đã dành cho cảnh sát các quyền hành không cần thiết. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bang New South Wales đã đề xuất các thay đổi sau khi xảy ra một trường hợp được nhiều người chú ý là một phụ nữ Hồi giáo tố cáo một cảnh sát viên là kỳ thị chủng tộc sau khi viên chức này yêu cầu bà gỡ bỏ khăn burqa trong một cuộc kiểm tra đường phố.

Người phụ nữ ở Sydney này đã bị kết án tù 6 tháng vì đã tố cáo một cách sai trái viên chức cảnh sát này là bắt buộc bà gỡ bỏ mạng che mặt để thực hiện một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên để xem có chất rượu trong hơi thở hay không.

Nhưng bản án của bà đã bị đảo ngược khi kháng cáo, khi quan tòa phán rằng bên công tố không thể chứng minh được là bị can đã cố tình đưa ra lời khiếu tố sai trái, bởi lẽ các viên chức cảnh sát không nhìn thấy gương mặt của bà.

Tuần này, các nhà lập pháp đã đáp lại vụ việc vừa kể bằng cách thông qua một dự luật dành cho cảnh sát ở bang đông dân nhất của Australia quyền được bắt buộc dân chúng tháo bỏ các hình thức che mặt, kể cả các loại khăn theo truyền thống tôn giáo và mũ bảo hộ, nếu họ bị nghi là đã phạm tội.

Thủ hiến bang New South Wales Barry O’Farrell nói rằng các thay đổi này sẽ giúp cảnh sát thi hành phận sự một cách đúng đắn.

Ông O’Farrell nói điều mà chính quyền quyết tâm làm là dành cho cảnh sát các quyền hành mà họ cần đến để xác định lý lịch trong các trường hợp họ cần phải làm như thế.

Trong khi các tổ chức tranh đấu cho quyền tự do dân sự lo ngại rằng cảnh sát đang được ban cho những quyền hành mà họ không cần đến, thì nhiều tổ chức Hồi giáo ở Australia ủng hộ các thay đổi đó chừng nào mà các viên chức cảnh sát đối xử với phụ nữ Hồi giáo một cách tế nhị.

Bà Jamila Hussain, giảng dạy một lớp về luật Hồi giáo Sharia ở trường Đại học Kỹ thuật Sydney, nói rằng các luật lệ mới chắc sẽ không xúc phạm cộng đồng Hồi giáo.

Bà Jamila Hussain nói: “Nếu quý vị sống bên ngoài một quốc gia Hồi giáo thì quý vị phải tuân theo luật lệ của quốc gia đó. Và nếu luật lệ của quốc gia nói rằng quý vị cần phải tháo bỏ mạng che mặt để nhận diện, thì quý vị phải tuân hành. Và quý vị thực sự không có lý do nào để khước từ.”

Tại bang New South Wales, bất cứ ai từ khước không tháo bỏ mạng che mặt sẽ bị phạt vạ tới 6.000 đôla hoặc bị 1 năm tù.

Chính quyền ở bang West Australia cũng đang cứu xét việc đề xuất một dự luật tương tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG