Đường dẫn truy cập

Australia: TPP chưa chết


Tư liệu- Các nhà lãnh đạo của các nước thành viên và các nước đang đàm phán gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh của TPP vào năm 2010.

Australia khẳng định Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP ‘chưa chết’. Tuyên bố được đưa ra trước các cuộc đàm phán mậu dịch quan trọng giữa Australia với Nhật tại Sydney vào thứ bảy tuần này bất chấp thái độ phản đối TPP của Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump.

Các cuộc thảo luận thương mại giữa Thủ tướng Australia với Thủ tướng Nhật cũng diễn ra giữa căng thẳng khu vực dâng cao với các hành động lấn lướt của Trung Quốc có thể dẫn tới mâu thuẫn với tân chính quyền sắp tới của Mỹ.

“Hãy còn sớm để nói rằng TPP đang giãy chết. Chúng ta cần cho người Mỹ thời gian để giải quyết vấn đề này,” Bộ trưởng Thương mại Australia, Steven Ciobo, phát biểu trên đài ABC hôm 13/1.

TPP nhắm cắt giảm các rào cản thương mại quy tụ 12 nước tham gia sẽ không có hiệu lực nếu thiếu Mỹ. Thỏa thuận được thương lượng 5 năm nay đòi hỏi sự chuẩn thuận thông qua tại ít nhất 6 nước chiếm 85% GDP của toàn khối.

Vì vậy, TPP khó lòng tiến tới nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Australia nói nếu TPP bị khước từ, Australia sẽ hướng tới các thỏa thuận mậu dịch tự do với các nước Châu Á riêng rẽ.

Nhật là nước thành viên TPP duy nhất đã thông qua Hiệp định này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG