Đường dẫn truy cập

Australia quan tâm về hoạt động xây đảo của TQ ở Biển Đông


Máy bay trinh sát P8 Poseidon của Mỹ chụp được các hình ảnh cho thấy hành động 'lấp biển lấy đất' của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, ngày 21/5/2015.

Reuters trích lời Thư ký Bộ Quốc phòng Australia Dennis Richardson nói trước một uỷ ban Thượng viện Úc rằng các hoạt động xây đảo giành đất nhanh chóng của Trung Quốc trên các hòn đảo trong vòng tranh chấp ở quy mô chưa từng thấy trước đây đặt ra những nghi vấn chính đáng về các ý đồ của Trung Quốc trong khu vực.

Hình ảnh vệ tinh do chiếc phi cơ trinh sát Poseidon P-8A của Hải quân Hoa Kỳ chụp hôm 21 tháng 5 cho thấy nhiều tàu nạo vét bên trong các vùng biển quanh Đảo Đá Chữ Thập ớ quần đảo Trường Sa.

Reuters trích lời ông Dennis Richardson nói trước một uỷ ban thượng viện Úc rằng các hoạt động xây đảo giành đất nhanh chóng của Trung Quốc trên các hòn đảo trong vòng tranh chấp ở quy mô chưa từng thấy trước đây đặt ra những nghi vấn chính đáng về các ý đồ của Trung Quốc trong khu vực.

Tại hội nghị Shangri-La hôm qua, Bộ trưởng quốc phòng Australia Kevin Andrews đã góp tiếng cùng Hoa Kỳ và các nước khác, phản đối các hoạt động lắp biển xậy đảo của Trung Quốc trong Biển Đông.

Hệ thống truyền thanh ABC của Úc tường thuật rằng tại hội nghị an ninh khu vực ở Singapore hôm 31/5, ông Andrews nhấn mạnh sự cần thiết phải có hợp tác khu vực về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, và cảnh báo Trung Quốc về những hoạt động của nước này trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc nói: “Australia đã xác định rõ lập trường của mình, là chống đối bất cứ hành động trấn áp, đơn phương nào để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Austrlaia tin rằng tất cả các nước đối tác khu vực hiện diện tại đây đều có lợi ích lâu bền gắn liền với các hoạt động giao thương an toàn và ổn định trên biển và trên không.”

Lên tiếng trong cùng ngày tại hội nghị này, Thượng Tướng Hải quân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc khẳng định các hoạt động xây cất của Trung Quốc ở Biển Đông là “hợp lý, hợp tình, và chính đáng”.

Ông Tôn tái khẳng định các hoạt động ấy hoàn toàn nằm trong khuôn khổ quyền chủ quyền của Trung Quốc, và nói rằng Trung Quốc đã hành động một cách hết sức tự chế, và đóng góp vào hoà bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Truyền hình vệ tinh VOA 30/5/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG