Đường dẫn truy cập

Australia đề nghị sắc thuế mới đánh vào công nghệ hầm mỏ


Australia đề nghị sắc thuế mới đánh vào công nghệ hầm mỏ

Chính phủ Australia đã đề nghị một sắc thuế mới đánh vào công nghệ hầm mỏ tại nước họ, là ngành đã có lợi nhuận tăng vọt nhờ nhu cầu nguyên liệu của Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Tài Chánh Australia, ông Wayne Swan, nói rằng chính phủ nước ông dự kiến gia tăng 40% số thuế đánh vào điều họ gọi là những lợi nhuận vượt quá mức bình thường, hoặc “siêu lợi nhuận,” của những đại công ty hầm mỏ như BHP Billion và Rio Tinto.

Ông nói rằng sắc thuế này sẽ bảo đảm là tất cả mọi công dân Australia được chia sẻ phúc lợi từ những lợi nhuận đó.

Chính phủ Australia nói rằng họ muốn áp dụng sắc thuế này vào năm 2012 và tiên liệu rằng sắc thuế này sẽ đem lại 11 tỉ đô la thâu nhập trong hai năm đầu tiên.

Các công ty HHP Billion và Rio Tinto chỉ trích sắc thế được đề nghị này và nói rằng sắc thuế đó sẽ phá hoại tính cạnh tranh của họ.

Nhà lãnh đạo phe đối lập ở Australia, ông Tony Albot, nói rằng dự luật này sẽ làm tiêu tan đà phát triển của ngành hầm mỏ vốn đã giúp Australia tránh được tình trạng suy thoái trong cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG