Đường dẫn truy cập

Australia: Máy bay Malaysia bị rơi vì hết xăng


Cảnh sát ngồi ngủ cạnh tấm bảng ghi các thông điệp cho hành khách của chuyến bay MH370 bị mất tích tại Lido Hotel ở Bắc Kinh.
Australia kết luận rằng chiếc máy bay chở khách của Malaysia mất tích từ đầu tháng 3 có phần chắc đã rơi xuống Ấn Độ dương sau khi hết xăng.

Phúc trình do Australia công bố hôm nay nói rằng kết luận đó dựa trên sự phân tích về cuộc trao đổi dữ liệu cuối cùng trong thời gian ngắn giữa máy bay với một vệ tinh theo dõi không lưu.

Phúc trình này được công bố trong lúc chính phủ Malaysia phổ biến những dữ liệu vệ tinh thô được dùng để xác định địa điểm mà chiếc máy bay chở khách của hãng Malaysia Airlines có thể đã rơi xuống.

Các dữ liệu phổ biến ngày hôm nay gồm có 45 trang ghi lại những hoạt động truyền tin phức tạp giữa chiếc máy bay với một vệ tinh của công ty viễn thông Immarsat của Anh.

Một toán điều tra quốc tế do Malaysia lãnh đạo đã dùng dữ liệu đó để xác định chiếc máy bay đã rơi ở nam Ấn Độ dương ngoài khơi Australia.

Nhưng 3 tháng đã trôi qua từ khi máy bay biệt tích, một cuộc tìm kiếm đa quốc qui mô lớn trong khu vực đó đã không tìm thấy dấu tích nào của chiếc máy bay, và nhiều người thân của 239 người trên máy bay muốn các nhà phân tích độc lập xem xét các dữ liệu đó.

Chiếc máy bay đã mất tích mà không phát đi tín hiệu báo nguy vào ngày 8 tháng 3, khoảng nửa giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur để bay đi Bắc Kinh.

Các giới chức Malaysia tin rằng một người nào đó thông thạo các hệ thống phi hành đã cố ý làm cho máy bay chuyển hướng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG