Đường dẫn truy cập

Australia cứu 106 người bị chìm tàu ngoài khơi đảo Christmas


Australia đã ngưng việc tìm và cứu sau khi cứu được 106 người tìm cách tị nạn chính trị sau khi thuyền của họ chìm ngày hôm nay trên Ấn Độ Dương.

Nhà chức trách về An toàn Hàng hải nói tin tức nhận được từ những người sống sót cho thấy có 5 người bị mất tích và xem như đã chết. Những người sống sót hiện được đưa đến đảo Christmas, nơi họ sẽ được chăm sóc y tế.

Quốc tịch của người người tìm cách tị nạn chính trị chưa được công bố.

Tháng trước chính phủ Australia loan báo sẽ không còn nhận những người đi tìm tị nạn chính trị bằng thuyền trong một nỗ lực làm nản chí những cuộc hành trình như thế.

Hàng trăm người chết đuối trong những năm gần đây khi họ cố đi từ Indonesia đến lãnh thổ Australia.

Hiện nay Australia gởi những người đã được kiểm chứng là tị nạn sang Papua New Guinea hay đảo quốc nhỏ bé Nauru tại Thái Bình Dương để tiến hành thanh lọc và tái định cư.

Đảng bảo thủ đối lập Australia và một số tổ chức nhân quyền đã chỉ trích chính sách mới là vô nhân đạo.

Thủ tướng Kevin Rudd chịu áp lực trong nước phải chấm dứt làn sóng thuyền nhân, với hơn 15.000 người tìm cách tị nạn chính trị đến Australia trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG