Đường dẫn truy cập

Australia cấm xuất khẩu alumin sang Nga, cung cấp than cho Ukraine


Khai thác khoáng sản của công ty Rio Tinto tại khu vực Pilbara, Tây Australia.

Australia ra lệnh cấm ngay lập tức xuất khẩu quặng alumin và nhôm, bao gồm cả bauxite, sang Nga. Lệnh cấm của chính phủ Australia hôm 29/3 là một phần của các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow vì Nga xâm lược Ukraine.

"Nga phụ thuộc vào Australia với gần 20% nhu cầu alumin", chính phủ Australia cho biết trong một tuyên bố chung từ một số bộ, bao gồm cả văn phòng thủ tướng. Tuyên bố nói thêm rằng lệnh cấm này sẽ hạn chế năng lực sản xuất nhôm của Nga, vốn là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Nga.

"Chính phủ sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà xuất khẩu và các cơ quan bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm để tìm kiếm thị trường mới và mở rộng các thị trường hiện có", tuyên bố cho biết.

Cho đến nay, Australia đã áp đặt tổng cộng 476 lệnh trừng phạt đối với 443 cá nhân, bao gồm các doanh nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và 33 thực thể, bao gồm hầu hết lĩnh vực ngân hàng của Nga và tất cả các thực thể chịu trách nhiệm về các khoản nợ của chính phủ Nga, tuyên bố cho biết.

Australia cũng cho biết họ sẽ tặng ít nhất 70.000 tấn than nhiệt cho Ukraine để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nước này.

Trong vài tuần qua, các nhà sản xuất than của Australia nhận rất nhiều lời kêu gọi cung cấp từ Ukraine và các nước khác như Ba Lan vốn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga.

"Chính phủ đang làm việc với ngành công nghiệp than Australia để tìm thị trường", tuyên bố cho biết.

Australia cũng cam kết tăng thêm viện trợ thiết bị quân sự và viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

(Theo Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG