Đường dẫn truy cập

Nghèo túng gây xung đột giữa thổ dân Úc và người tị nạn Châu Phi


Lãnh đạo của các nhóm tị nạn và cảnh sát tại thành phố Darwin của Australia nói rằng tình trạng nghèo khó là nguyên nhân đứng sau hàng loạt vụ tấn công nhắm vào người di dân châu Phi do những băng nhóm thanh thiếu niên người thổ dân Úc gây ra. Nhiều người di dân trẻ buộc phải rời khỏi Darwin, thành phố vốn nổi tiếng là một xã hội gồm nhiều thành phần quốc tế. Thông tín viên VOA Phil Mercer tại Sydney ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Một băng nhóm thanh thiếu niên thổ dân Úc trang bị dây xích và gậy bóng chày đã nhắm tấn công các thanh thiếu niên di dân châu Phi chơi bóng đá ở ngoại ô thành phố Darwin hồi trước đây trong năm. Các nhà lãnh đạo cộng đồng nói rằng thái độ thù địch đối với người tị nạn, đa số đến từ Sudan và Somalia, đang ngày càng trở nên tệ hại hơn.

Anh thanh niên cho biết tên là Felix này, đã đi tìm một cuộc sống mới ở miền bắc có khí hậu nhiệt đới của Australia vào năm 2006. Anh là một trong những nạn nhân của tình trạng bạo động hồi gần đây.

Anh Felix nói rằng anh đã hai lần bị tấn công, một lần ở trong thành phố, và mọi người kể lại cho anh rằng anh đã bị đánh bất tỉnh.

Cộng đồng di dân châu Phi ở Darwin đã tăng lên đều đặn kể từ đầu thập niên 1990, nhưng các vụ tấn công mới bắt đầu trong năm nay.

Giới hữu trách nói rằng họ không tin là các vụ tấn công mang động cơ chủng tộc, mà có thể nguyên nhân là do sự nghèo túng. Cảnh sát Australia nói rằng các thanh niên người thổ dân bản địa bị thất thế cho rằng người tị nạn châu Phi được ưu đãi hơn trong chuyện công ăn việc làm, giáo dục và trợ cấp nhà cửa.

Các giới chức cảnh sát cấp cao cũng cáo buộc rằng chính những người di dân cũng thực hiện những vụ tấn công.

Những người thổ dân bản địa là nhóm sắc dân nghèo nhất ở Australia. Những người dân bản xứ đích thực của Australia này là nhóm dân số có tỉ lệ thất nghiệp, sử dụng ma túy, nghiện rượu và bạo hành gia đình cao nhất. Tuổi thọ trung bình của nhóm dân số này cũng thấp hơn tuổi thọ trung bình của Australia khoảng 16 năm.

Ông Edward Solo, một đại diện của cộng đồng người châu Phi ở Darwin, đã thành lập một ủy ban đặc biệt để cố gắng làm dịu những căng thẳng.

Ông Solo nói rằng ủy ban được thành lập để tìm cách tiếp xúc với những người anh em bản địa và làm cho họ hiểu rằng thực sự không có lý do gì để cho tình trạng này tiếp diễn.

Các nhóm tị nạn tại Darwin cho rằng tình trạng bạo động chỉ lắng dịu khi tất cả mọi cộng đồng nghèo khó nhận được sự trợ giúp mà họ cần.

Các nhóm tranh đấu cho người tị nạn nói rằng Australia không chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng những nhu cầu của người di dân châu Phi, những người đã đến Australia trong tình trạng sức khỏe và mức độ học thức thấp kém từ các nước bị nội chiến hoành hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG