Đường dẫn truy cập

Ấu đả tại quốc hội Đài Loan, phản đối việc nới lỏng quy định nhập thịt heo từ Mỹ


Náo loạn tại Quốc hội Đài Loan: Các nhà lập pháp ném lòng heo vào nhau trong một vụ xô xát tại quốc hội ở thủ đô Đài Bắc, Đài Loan, ngày 27/11/2020. REUTERS/Ann Wang
Náo loạn tại Quốc hội Đài Loan: Các nhà lập pháp ném lòng heo vào nhau trong một vụ xô xát tại quốc hội ở thủ đô Đài Bắc, Đài Loan, ngày 27/11/2020. REUTERS/Ann Wang

Các nhà lập pháp đối lập thuộc Quốc dân đảng Đài Loan (KMT), ném các bộ lòng heo về hướng Thủ tướng Su Tseng-chang, ấu đả với các nhà lập pháp khác tại quốc hội và tìm cách ngăn cản ông Su trả lời chất vấn hôm thứ Sáu 27/11, trong một vụ tranh cãi gay gắt về việc nới lỏng các biện pháp giới hạn nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, hãng tin Reuters tường trình.

Hồi tháng 8, Tổng thống Thái Anh Văn thông báo chính phủ sẽ cho phép nhập khẩu thịt heo từ Mỹ có chứa ractopamine, một chất phụ gia giúp tăng độ nạc của thịt, nhưng bị cấm ở Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Trong khi quyết định này được hoan nghênh ở Washington và giúp tháo bỏ được rào cản đối với một thỏa thuận thương mại tự do song phương với Mỹ mà Đài Loan theo đuổi bấy lâu nay, Quốc Dân Đảng mạnh mẽ phản đối, khơi dậy quan ngại trong công chúng về vấn đề an toàn thực phẩm sau một số vụ bê bối trong những năm gần đây.

Quốc Dân Đảng Đài Loan phản đối quyết định nhập thịt heo có chứa ractopamine, ngăn cản Thủ tướng Su phát biểu và trả lời chất vấn bằng cách chiếm bục diễn thuyết.

Bức xúc về tình trạng tê liệt tại quốc hội, Đảng Dân chủ Cấp Tiến (DPP) đang cầm quyền hôm 27/11 vây quanh Thủ tướng Su, quyết tâm bảo vệ để ông phát biểu.

Nhưng khi Thủ tướng Su bắt đầu phát biểu, các nhà lập pháp KMT đã ném cả xô lòng heo về hướng ông, ấu đả nổ ra và một cuộc xô xát ngắn nhưng dữ dội bùng phát giữa một nhóm nhà lập pháp KMT và Chen Po-wei thuộc Đảng Xây dựng Nhà nước Đài Loan.

Thủ tướng Su rút lui, nhưng một lúc sau ông lại đứng lên để tìm cách trả lời các câu hỏi, tuy nhiên tiếng nói của ông bị các nhà lập pháp đối lập át đi.

Đảng Dân chủ Cấp Tiến - DPP, lên án vụ phản đối, nói rằng ném lòng heo là phí phạm thức ăn, làm ô uế nghị trường, và kêu gọi các nghị sĩ hãy trở lại và dùng lý lẽ để tranh luận với nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG