Các khoa học gia Châu Âu nói rằng, họ đã thành công trong việc sử dụng máy đập hạt nhân lớn nhất thế giới để đẩy những proton đụng vào nhau với sức mạnh gấp 3 lần rưỡi so với trước đây.
Thí nghiệm này có mục đích tái tạo những điều kiện gần với Big Bang, vụ nổ theo lý thuyết mà các khoa học gia tin là đã tạo thành vũ trụ.
Các khoa học gia tại tổ chức Châu Âu Khảo Cứu Hạt Nhân, hay CERN, gọi thành tích đạt được hôm thứ Ba là sự “khởi đầu một kỷ nguyên mới của khoa học.”
Người đứng đầu hoạt động gia tốc của đơn vị này, ông Mike Lamont, nói rằng có triển vọng là máy gia tốc hạt nhân này có thể đưa tới những khám phá mới.
Máy gia tốc hạt nhân Large Hadron Collider được thiết kế để xoay hai chùm tia proton theo chiều ngược nhau qua một ống chân không cũng lạnh và trống không như ngoại tầng không gian.
Sau khi vượt qua được một số trở ngại kỹ thuật, thí nghiệm hôm thứ Ba đẩy những proton đụng vào nhau với tốc độ gần tốc độ ánh sáng (300.000 kilomet/một giây).
Những proton đụng nhau tạo ra một lượng nhiệt và năng lượng khổng lồ trong một khu vực nhỏ.
Những người lãnh đạo dự án này nói rằng, các tình huống này mô phỏng những trường hợp xảy ra nhiều tỷ năm trước đây, một phần ngàn tỷ của một giây đồng hồ sau vụ nổ lớn Big Bang.