Đường dẫn truy cập

Julian Assange có thể rời khỏi đại sứ quán Ecuador


Julian Assange, người sáng lập Wikileaks.

Người sáng lập Wikileaks Julian Assange cho biết ông có thể rời đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông đã tị nạn chính trị trong suốt hai năm qua.

Trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino, ông Assange xác nhận một thông cáo của phát ngôn viên của Wikileaks rằng ông sẽ ‘sớm’ rời đại sứ quán Ecuador nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Ông Assange xin tị nạn tại đại sứ quán này năm 2012 khi tòa án Anh cho biết ông có thể bị dẫn độ sang Thụy Điển vì các cáo buộc về các hành động tình dục sai trái tại đó.

Nguyên ký giả người Úc lo ngại rằng Thụy Điển sẽ giao ông Assange cho Hoa Kỳ, nơi có phần chắc ông sẽ bị đưa ra tòa vì gây ra một trong những vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Assange cùng với nhóm Wikileaks đã công bố hàng trăm nghìn tài liệu mật của Mỹ, trong đó có các tài liệu quân sự về cuộc chiến Iraq và các công điện của các đại sứ quán Mỹ nêu chi tiết về các hoạt động ngoại giao với các nước trên khắp thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG