Đường dẫn truy cập

“Thế hệ bánh mì kẹp thịt” của châu Á chịu nhiều sức ép


Cuộc nghiên cứu cho thấy thế hệ này thay đổi tùy theo nước, như Trung Quốc có 37% thành phần đi làm khớp với thế hệ này, trong khi Nhật Bản chỉ có 6%

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy vì lý do dân số, nhiều gia đình châu Á đã chịu nhiều sức ép về tài chánh.

Đa số các gia đình này thuộc “Thế hệ bánh mì kẹp thịt”, là thế hệ vừa phải nuôi con vừa phải chăm sóc bố mẹ già.

Những người ở lớp tuổi từ 30 đến 45 này nói với các nhà nghiên cứu là họ đang vất vả với gánh nặng ngày càng tăng trong việc nuôi dạy con cái và giúp đỡ cho cha mẹ lớn tuổi cùng một lúc.

Cuộc nghiên cứu do tổ chức nghiên cứu kinh tế và doanh nghiệp, EIU, công bố hôm thứ Tư cho biết là vấn đề này trở nên nặng nề hơn vì các cặp vợ chồng muốn hoãn lại chuyện đẻ con và cha mẹ ngày càng sống lâu hơn.

Hơn 1/3 của những gia đình thuộc “Thế hệ bánh mì kẹp thịt” nói với các nhà nghiên cứu là họ phải vất vả đối phó với những nhu cầu tài chánh.

Vấn đề này được cảm nhận sâu sắc hơn tại Hong Kong khi có 53% những người được hỏi trả lời là họ phải vật lộn để sống.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy “Thế hệ bánh mì kẹp thịt” thay đổi tùy theo nước. Trung Quốc có 37% thành phần đi làm khớp với thế hệ này, trong khi Nhật Bản chỉ có 6%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG