Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gốc Á có thể ảnh hưởng kết quả bầu cử


Nói chung, các chính trị gia Mỹ ít quan tâm đến khối cử tri gốc châu Á, nhưng theo một cuộc thăm dò mới, khối này có thể thay đổi cán cân trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo cuộc kiểm kê dân số mới nhất, người Mỹ gốc Á là nhóm thiểu số tăng mạnh nhất trong dân số Hoa Kỳ. Trong 10 năm qua, khối này tăng 46% và bây giờ có hơn 17 triệu người trên nước Mỹ.

Theo khảo sát của Lake Research, người Mỹ gốc Á chiếm 2% số cử tri trong năm 2008, và có 48% thành phần này đi bỏ phiếu.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại nhiều tiểu bang, trong đó có Florida, Nevada và Virginia, là những đơn vị bầu cử mà không ứng cử viên nào có lợi thế rõ rệt.

Bà Christine Chen, giám đốc của APIAVote, tổ chức hô hào người Mỹ gốc Á đi bầu, cho biết:

“Lá phiếu nào cũng quan trọng, nhất là khi có cuộc đua gay go. Nếu người Mỹ gốc Á đi bầu ở mức giống như lần trước, điều đó có nghĩa là đảng mà họ ưa thích có thêm 47.000 phiếu tại Virginia, 33.000 phiếu tại Florida và 9.000 phiếu tại Nevada.”

Theo lời bà, các chính trị gia phải nhanh chóng giao tiếp với thành phần này, nhưng hiện giờ tổ chức của bà chỉ mới được một số chính trị gia liên lạc.

Cuộc khảo sát còn cho thấy cứ hơn 3 người Mỹ gốc Á thì có 1 người có xu hướng nhận mình thuộc đảng Dân chủ.

59% người Mỹ gốc Á ưa chuộng Tổng thống Obama trong khi chỉ có 13% thích ông Mitt Romney. 27% nói vẫn còn phân vân. Các kết quả này nói chung không thay đổi so với cuộc bầu cử năm 2008.

Mặc dù có xu hướng ủng hộ các ứng cử viên Dân chủ, chỉ có 23% người Mỹ gốc Á được phỏng vấn họ đã được đảng Dân chủ tiếp xúc trong vòng 2 năm qua. Chỉ có 17% nói họ đã được đảng Cộng hòa tiếp xúc trong khoảng thời gian này.

Alexandra Franceschi, phát ngôn viên của đảng Cộng hòa cho biết:

“Chúng tôi muốn tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt, chúng tôi sẽ nhấn mạnh đến kinh tế bởi vì mọi người Mỹ đang phấn đấu vất vả để có miếng ăn hằng ngày dưới chế độ Obama.”

Đảng Dân chủ không trả lời VOA nhưng họ có một mục đặc biệt dành cho người Mỹ gốc Á trên trang mạng của họ.

Các nhà hoạt động người Mỹ gốc Á cho rằng sẽ là điều lầm lẫn nếu các chính trị gia làm ngơ nhóm của họ, trong số này có bà Mee Moua, gốc Lào, giám đốc của Asian-American Justice Center, tổ chức bênh vực dân quyền cho người Mỹ gốc Á. Bà cho biết:

“Một trong những điều mà cuộc khảo sát này tìm ra là tại các cuộc bầu cử cấp thành phố và tiểu bang, nhất là tại những đơn vị có nhiều người Mỹ gốc Á, chúng tôi có tiềm năng thay đổi cách biệt to lớn, ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, ứng cử viên nào làm ngơ chúng tôi sẽ bị thiệt thòi.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG