Đường dẫn truy cập

Các nước châu Á-Thái bình dương lo ngại vì giá dầu tăng


Một công nhân tại một trạm xăng ở thành phố Mumbai của Ấn Ðộ đang đếm tiền bán xăng

Giá dầu toàn cầu đang tăng một cách nhanh chóng, thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng trên toàn thế giới và đồng đôla yếu hơn.

Trên các thị trường châu Á tuần này, giá dầu lên cao tới 91 đôla một thùng, và có những dự báo cho thấy sẽ tăng lên đến 100 đôla trong vài tuần nữa. Hồi tháng 9, giá dầu là 75 đôla một thùng.

Hiện tượng giá dầu tăng nhanh diễn ra mặc dầu nhiều nền kinh tế lớn, nhất là Liên hiệp châu Âu, vẫn còn đang chật vật đối phó với tình trạng kinh tế suy yếu.

Ông Jason Feer là một chuyên gia của Argus Media, một công ty môi giới về tình báo thuộc khu vực dầu và năng lượng. Ông Feer nói rằng nhiều yếu tố thúc đẩy việc tăng giá, nhất là nhu cầu đốt dầu trong mùa đông ở phía bắc bán cầu và những vụ đình công mới đây ở Pháp đã đóng cửa các nhà máy lọc dầu và cắt giảm số cung ở Bắc Đại Tây dương.

Thêm vào áp lực giá cả là những dự kiến về nhu cầu mạnh ở châu Á, nơi các nền kinh tế đang tăng trưởng liên tục, và nhu cầu gia tăng ở Hoa Kỳ. Ông Feer nhận định:

“Về số liệu kinh tế ... dường như có một sự đồng thuận chung là hoạt động kinh tế Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng xấu như trước đây và ta có thể nhìn thấy một sự gia tăng về mức cầu ở đó. Và chắc chắn các nước Á châu cũng đã khắc phục được cuộc đại suy thoái một cách khá tốt. Vì vậy mà nhu cầu vẫn giữ vững ở châu Á. Tôi cho rằng có lẽ tình hình khá hơn nhiều so với dự kiến của nhiều người. Đây là hình thức tiêu biểu của tình hình cung cầu.”

Các nhà phân tích thị trường cho rằng đồng đôla suy yếu cũng đẩy giá lên, bởi vì dầu được giao dịch bằng đồng đôla. Có những dự báo cho thấy đồng đôla có thể còn yếu hơn nữa trong năm 2011 vì tình trạng thâm hụt ngân sách và mậu dịch của Hoa Kỳ.

Công nghiệp hàng không đang chuẩn bị để ứng phó với gia nhiên liệu cao hơn.

Ông Albert Tjoeng là giám đốc về thông tin liên lạc công ty ở châu Á cho Hiệp hội Chuyên chở Hàng không Quốc tế. Ông nói rằng giá nhiên liệu cao hơn sẽ khiến công nghiệp này phải trả một hóa đơn về năng lượng toàn cầu lên tới 156 tỷ đôla so với 139 tỷ đôla trong năm nay:

“Nhìn cụ thể vào dầu cung ứng cho công nghiệp này, bởi vì chi phí về nhiên liệu cao hơn và tổng sản lượng quốc dân thấp hơn được dự kiến cho năm tới, ta thấy dự báo mức lời sẽ thấp hơn là 9,1 tỷ đôla trong năm 2011 cho công nghiệp này.”

Chi phí nhiên liệu cao hơn, cùng với giá cả tăng cao cho các mặt hàng khác, như lúa gạo, đang gây ra những mối quan ngại về lạm phát giá cả ở châu Á.

Ủy ban Kinh Xã Liên hiệp quốc đặc trách khu vực châu Á Thái bình dương nói rằng gía nhiên liệu và thực phẩm cao hơn sẽ đặc biệt tác động mạnh nhất đến con số người nghèo khó trong vùng lên tới 950 triệu.

Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây, Ủy ban này nói rằng tình trạng lạm phát toàn bộ sẽ không đi đến độ dập tắt sự tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế đang phát triển của châu Á, mà ủy ban dự báo sẽ lên đến mức khoảng 7% trong năm tới. Dự báo đó thấp hơn so với tỷ lệ tăng trưởng ước lượng vào khoảng 8,3% trong năm 2010.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG