Đường dẫn truy cập

ASEAN-TQ lập đường dây nóng tránh đụng độ Biển Đông


Lãnh đạo các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc tại Vientiane, Lào, ngày 7 tháng 9 năm 2016.

Các nước Đông Nam Á và Trung Quốc ngày 7/9 nhất trí thành lập đường dây nóng như một bước mới giúp tránh các đụng độ quân sự không chủ ý ở Biển Đông.

Thành tựu tương đối khiêm tốn này cho thấy rõ những khó khăn tồn đọng trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực.

Thỏa thuận chính thức đạt được tại cuộc họp thường niên của lãnh đạo Châu Á và Mỹ không đề cập tới phán quyết của Tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc hôm 12/7 qua đó bác các tuyên bố về quyền lịch sử và kinh tế của Bắc Kinh ở Biển Đông. Vụ kiện do Philippines đứng đơn từ năm 2013 này không được Bắc Kinh công nhận.

Thay vào đó, 10 nước ASEAN đã dùng những ngôn từ tương đối xoa dịu trong tuyên bố chung rằng Đông Nam Á khẳng định tôn trọng luật quốc tế.

Giới quan sát cho rằng kết cục này có phần chắc làm Trung Quốc hài lòng, nhưng là một bước lùi cho Nhật và Mỹ, hai nước đã nhiều lần thúc giục Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của Tòa.

Người phát ngôn chính phủ Philippines cho hay Tổng thống nước này dù có nêu các vấn đề liên quan đến Biển Đông tại thượng đỉnh nhưng không đề cập cụ thể tới phán quyết của Tòa.

XS
SM
MD
LG