Đường dẫn truy cập

ASEAN-Nhật kêu gọi TQ tôn trọng quyền tự do hàng không


Cờ các nước khối ASEAN
Nhật và 10 nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam sẽ ra thông cáo chung kêu gọi cho quyền tự do hàng không trên các vùng biển tại một cuộc họp thượng đỉnh ở Tokyo vào tuần tới. Đây là động thái có liên quan tới vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc ở các vùng biển có tranh chấp trong khu vực.

Kyodo News ngày 6/12 cho hay bản thảo của tuyên bố chung này cũng thể hiện quyết tâm của Nhật và ASEAN trong việc gia tăng hợp tác về an ninh hàng hải.

Kyodo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Nhật không muốn nêu tên nói vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc đã trở thành một vấn đề quốc tế và thượng đỉnh sắp tới giữa Nhật với ASEAN sẽ thiếu sót nếu không đưa ra được một thông điệp mạnh mẽ về việc này.

Nhật-Trung đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông Trung Hoa trong khi 4 nước thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Brunei, và Malaysia cũng có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Trung Quốc ở Biển Đông.

Thượng đỉnh Tokyo nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật-ASEAN. Cuộc họp diễn ra sau khi Bắc Kinh hồi tháng rồi tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không tại khu vực bao gồm các hòn đảo mà Trung Quốc và Nhật đang tranh cãi chủ quyền, khiến Nhật, Nam Triều Tiên, và cả Hoa Kỳ lên tiếng phản đối.

Trung Quốc nói sẽ có biện pháp phòng vệ khẩn cấp chống lại các máy bay không khai báo lai lịch rõ ràng khi đi qua không phận này, một cảnh báo làm dấy lên căng thẳng trong khu vực.

Kyodo cho hay dự thảo thông cáo của thượng đỉnh Nhật-ASEAN sắp tới sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quyền tự do hàng không trên các vùng biển và đưa ra cam kết đóng góp vào sự phát triển hòa bình của trật tự hàng không quốc tế.

3 ngày họp thượng đỉnh dự kiến khai diễn vào ngày 13/12 tới đây.

Nguồn: Kyodo News/Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG